Báo động đỏ về lãng phí thực phẩm do thiếu bảo quản

Thứ sáu, 09/03/2018 07:26

Trong khi thế giới hiện đã sản xuất đủ lương thực nuôi sống 10 tỷ người nhưng theo Tổ chức Nông lương Thế giới, mỗi ngày 25.000 người chết vì đói do 1/3 lượng thực phẩm làm ra bị lãng phí, thất thoát hàng năm.

Nghịch lý đau lòng trên được ông John Mandyck, Phó chủ tịch về Phát triển Bên vững của United Technologies Corp và đồng tác giả cuốn “Food foolish: The hidden connection between Food waste, Hunger and Climate change” (tạm dịch: Những điều ngốc nghếch về thực phẩm: Sự liên hệ ẩn giấu giữa Lãng phí thực phẩm, Nạn đói và Biến đổi khí hậu) nêu ra tại hội nghị Cung ứng lạnh toàn cầu 2018 đang được tổ chức tại TP.HCM trong ngày 7.3 và 8.3.

Báo động đỏ về lãng phí thực phẩm do thiếu bảo quản - 1

Không chỉ là sự hao phí, lượng lương thực bỏ đi còn là vấn đề nhức nhối về môi trường

Theo thống kê, lượng thực phẩm bị lãng phí hàng năm đủ để cung cấp cho 4 tỉ người. Nhưng thay vào đó, lượng thực phẩm này lại bị bỏ phí và tạo ra lượng khí thải tương đương với toàn bộ khí thải từ xe hơi mỗi năm. 2/3 lượng thất thoát này xảy ra trước khi thực phẩm đến được tay người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, vấn đề này cũng rất đáng chú ý. Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường Việt Nam 2011, chuỗi thực phẩm tại Việt Nam thất thoát khoảng 5.75 triệu tấn mỗi năm. Lượng thực phẩm này tương ứng với 60% lượng chất thải rắn trên cả nước.

Một trong những nguyên nhân chính được các chuyên gia chỉ ra là những hạn chế trong khâu bảo quản, đặc biệt là bảo quản lạnh – mát.

Ông David Appel, Chủ tịch Carrier Transicold & Refrigeration Systems cho biết: “Hiện nay, trên toàn thế giới chỉ có 10% lượng thực phẩm – nông sản tươi sống được bảo quản lạnh – mát. Cơ hội để cắt giảm lãng phí thực phẩm và cải thiện việc phân phối thực phẩm hiệu quả hơn thông qua ứng dụng công nghệ bảo quản lạnh – mát trên chuỗi. Tuy nhiên, để có thể ứng dụng thành công và hiệu quả chúng ta cần phải hiểu nhu cầu thực tế tại từng địa phương, thị trường.”

Báo động đỏ về lãng phí thực phẩm do thiếu bảo quản - 2

Riêng sản xuất lúa gạo, tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch là 20-30%, tương đương 150 triệu đô la/năm

Hiện tượng "gãy, đứt đoạn" trong cung ứng lạnh - mát tại Việt Nam khá phổ biến trong ngành bán lẻ, thực phẩm, đặc biệt là trên kênh thương mại truyền thống chiếm 86% giá trị đóng góp cho bán lẻ tại Việt Nam như chợ, cửa hàng tạp hóa, chuỗi quán ăn, nhà hàng, hệ thống phân phối.

Nguyên nhân chủ yếu do thị trường logistic cung ứng lạnh - mát tại Việt Nam khá phân mảnh. Các nhà cung cấp dịch vụ vừa - nhỏ phục vụ rời rạc cho một số điểm hay khu vực, chưa thể cung cấp trọn gói cho toàn chuỗi thực phẩm.

Theo TS. Nguyễn Đức Lộc - Trung tâm Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp Nông thôn miền Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vấn đề này đã nhận được sự chú ý và đang có những tiến bộ rõ nét.

“Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã hình thành chuỗi liên kết lớn, ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, xây dựng chương trình phát triển chuỗi giá trị dựa trên 3 trục ngành hàng: Nhóm ngành hàng có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD; Ngành hàng có năng lực cạnh tranh cấp địa phương và Ngành hàng đặc sản địa phương. Trong vòng 10 năm qua, năng lực phục vụ trong cung ứng lạnh - mát tăng 4 lần và các cơ sở hạ tầng trong cung ứng lạnh - mát thường hoạt động với công suất đạt trên 90%”, TS Lộc cho hay.

Theo Phạm Sơn Khám phá

Gửi bình luận