Viết thư pháp - Một hình thức sinh hoạt ngoại khóa đầy ý nghĩa của trường THPT Nguyễn Đình Liễn

Thứ hai, 26/02/2018 08:09

“Mỗi năm hoa đào nở. Lại thấy ông đồ già. Bày mực Tàu, giấy đỏ. Bên phố đông người qua...”

Những câu thơ trên của nhà thơ Vũ Đình Liên đã đi vào tâm thức của biết bao người dân Việt Nam bởi nó gợi nhắc đến nét văn hóa đẹp có từ ngàn xưa của dân tộc. Câu thơ như vẽ ra trước mắt chúng ta hình ảnh ông đồ già mặc áo The, đầu đội khăn đóng bày mực Tàu, giấy đỏ ngồi cho chữ đâu đó trên phố phường của thành thị hay chợ quê ở nông thôn cứ mỗi khi tết đến xuân về. Bên nghiên mực, bút lông, ông đồ như dốc hết thần lực của mình vào ngòi bút để rồi từng nét chữ như có thần, chất chứa tâm – tình của bậc Nho gia. Ông đồ như một chuẩn mực về lễ giáo, còn người xin chữ là người biết lễ nghi, trọng đạo thánh hiền. Xin chữ không chỉ là xin những may mắn, tài lộc cho người đi xin, mà còn là sự thưởng thức tài năng của người “có chữ”. Xin chữ treo trong nhà đầu năm là một việc làm quan trọng với mỗi gia đình Việt từ xa xưa, treo chữ gì trong nhà thể hiện bản sắc của mỗi gia đình, cũng là thể hiện những mong ước trong năm mới.

         Ông đồ và Thư pháp là hai hình ảnh không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền, trở thành biểu tượng mang tính tâm linh của người Việt, mang hồn cốt của dân tộc Việt. Thế nhưng, trong cuộc sống ngày nay, khi con người ta bị cuốn vào guồng quay vội vã, gấp gáp của nhịp sống hiện đại ta gần như lãng quên đi nét đẹp xin, cho chữ. Hình bóng của ông đồ vì thế mà cũng trở nên mờ nhạt dần. Đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra nhằm góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa ấy. Đưa văn hóa “cho chữ,” “xin chữ” vào trong trường học có thể nói là một trong những giải pháp rất hữu hiệu mà trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã thực hiện. Thông qua chương trình ngoại khóa “Xuân ấm tình người và giữ gìn văn hóa dân tộc” được tổ chức vào ngày 5 tháng 2 vừa qua, học sinh đã có được những giấy phút trải nghiệm lí thú, bổ ích với nghệ thuật thư pháp của người xưa.

Upload

Hình ảnh xem “Ông đồ” thảo chữ.

Upload

Hình ảnh “Ông đồ” đang cho chữ

         Trong không khí rộn ràng sắc xuân cùng với một không gian đậm sắc màu văn hóa làng xã xưa kia, các em đã tái hiện lại cảnh các Ông đồ cho chữ. Cũng khăn đóng, áo the, cũng mực Tàu, giấy đỏ, hình ảnh các “Ông đồ” miệt mài thảo từng nét chữ rồng bay, phượng múa đã thu hút được rất đông người xem. Đây không đơn thuần chỉ là mô phỏng, tái hiện một nét văn hóa đẹp của dân tộc ta trong ngày tết mà còn là dịp để học sinh được tận mắt thưởng thức nghệ thuật thư pháp, điều mà lâu nay các em dường như các em mới chỉ biết qua sách vở, tranh ảnh. Hầu hết các em đều rất muốn có được chữ của “Ông đồ” để làm kỷ niệm. Thậm chí một số em còn xin được thử làm “Ông đồ” để được một lần tự tay thảo chữ. Em Trần Thị Quỳnh Nga- học sinh lớp 11A8 tâm sự với chúng tôi rằng: Được xem tận mắt “Ông đồ” viết thư pháp em càng hiểu sâu sắc hơn vẻ đẹp của Huấn Cao, hiểu được vì sao viên Quản ngục lại “Biệt nhỡn liên tài” như vậy.

           Nhìn ánh mắt say mê, thích thú khi dõi theo từng nét bút của “Ông đồ” cùng với sự nâng niu, trân trọng của các em đối với từng con chữ mà “Ông đồ” cho, chúng tôi hiểu rằng nét đẹp của văn hóa dân gian này đã thực sự chạm tới chiều sâu tâm hồn của các em, đánh thức trong các em nhiều giá trị nhân văn cao cả.

Buổi ngoại khóa kết thúc với thật nhiều cảm xúc lắng đọng. Có sự hân hoan, mãn nguyện của người may mắn có được con chữ mà mình mong muốn nhưng cũng có cả những tiếc nuối của người chưa kịp có được con chữ của “Ông đồ” đành ngậm ngùi gửi gắm lời ước hẹn sang năm. Tuy chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng những giây phút được trải nghiệm với nét văn hóa dân gian đã để lại rất nhiều ý nghĩa. Nó không chỉ đánh thức trong các em niềm say mê trước cái đẹp, giúp các em biết trân quý những giá trị văn hóa tinh thần của cha ông mà còn giáo dục nhân cách cho các em bởi nghệ thuật thư pháp ngoài việc thể hiện nét bút tài hoa, nội dung bức thư pháp còn phải cho thấy kiến thức, tâm hồn của người viết. Khi cầm bút, bên cạnh những đường nét rồng bay phượng múa, thư pháp gia còn cần “nhiếp tâm” (nhập tâm) với những gì mình định viết.

        Xã hội ngày càng phát triển, việc giáo dục học sinh tìm về với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Với những gì mà thầy và trò trường THPT Nguyễn Đình Liễn đã và đang làm, chúng tôi tin rằng những giá trị văn hóa tinh thần của cha ông sẽ được tôn vinh, gìn giữ và sống mãi với thời gian.

                                                                                                                Thu Hương

Theo http://nguyendinhlien.edu.vn

Gửi bình luận