Độc đáo với sáng kiến chấm thi bằng smartphone của thầy giáo Hà Tĩnh

Thứ sáu, 12/01/2018 10:09

Để giúp việc chấm thi bằng trắc nghiệm được nhanh và chính xác, thầy Nguyễn Văn Thỏa, giáo viên dạy môn Toán tại trường THPT Cẩm Bình, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã sáng tạo ra phần mềm chấm thi bằng smartphone với tốc độ 30 bài/1 phút.

Mới đây, thầy giáo Thỏa đã chính thức công bố sáng kiến chấm thi bằng smartphone với tốc độ nhanh, chính xác. Sáng kiến này nhanh chóng được các thầy cô cùng trường hưởng ứng và đánh giá cao.

Thầy Nguyễn Văn Thỏa là người đầu tiên ở Hà Tĩnh nghiên cứu ra phần mềm chấm thi trắc nghiệm tự động

Thầy Nguyễn Văn Thỏa cho biết: “Nhận thấy việc chấm bài trắc nghiệm bằng tay là một công việc vất vả, tốn nhiều thời gian, đôi khi còn thiếu chính xác,..để giải quyết những bất cập này, tôi đã nghiên cứu trên các trang mạng nước ngoài và đã tìm ra một ứng dụng thích hợp để sáng tạo phần mềm chấm thi tự động”.

Phần mềm thầy Thỏa tìm ra có tên là ZipGrade, đây là một loại ứng dụng được dùng trên hệ điều hành Android với mục đích chấm thi trắc nghiệm. 

Do đây là phần mềm của nước ngoài và chủ yếu dùng để chấm các bài thi tiếng Anh, hơn nữa lại có 5 đáp án. Vì vậy, để chuyển sang tiếng Việt và sửa đề thi thành 4 đáp án như cấu trúc đề thi trắc nghiệm ở Việt Nam, thầy Thỏa đã mất gần 1 tháng để hoàn thành.

Thầy Thảo đang chấm thi bằng smartphone

Nguyên lí hoạt động của máy chấm thi rất đơn giản: Người dùng chỉ cần sử dụng một chiếc gậy chụp ảnh để làm giá đỡ cho điện thoại. Tiếp theo, khởi động phần mềm và đưa bài thi vào phía dưới camera của điện thoại. Cuối cùng ấn nút “bắt đầu” trên phần mềm, và chờ khoảng 2 giây thì cho ra kết quả.
Sau khi cho ra kết quả, hình ảnh các bài thi đã chấm được lưu lại trên phần mềm, và được trình chiếu cho học sinh xem, nếu sai sót thì sẽ sửa chưa ngay để đảm bảo tính khách quan, trung thực.

“Độ chính xác của phần mềm đạt khoảng 99%. Trừ những câu các em tô và khoanh phần đáp án bị mờ thì máy sẽ không nhận diện” – Thầy Thỏa cho biết thêm.

Nếu sử dụng phần mềm trên một số loại máy có hỗ trợ word và Excel thì có thêm nhiều chức năng khác, như: Báo lỗi khi không nhận diện đáp án, sửa kết quả chấm scan, xuất kết quả Excel...


Được biết, thầy Nguyễn Văn Thỏa là một giáo viên giỏi trong trường, thầy cũng từng đạt giải giáo viên giỏi cấp tỉnh, giáo viên thi đua xuất sắc cấp cơ sở. Ngoài ra, thầy còn dành được giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật bậc 3 và bậc 4.

Thùy Dung/VTOTO


Theo Đại lộ

Gửi bình luận