Hà Tĩnh: Đơn nặc danh gửi Chủ tịch tỉnh tố cáo nhân viên trạm cân "móc tiền" doanh nghiệp

Thứ tư, 03/01/2018 18:05

Một tổ công tác của Thanh tra Sở GTVT Hà Tĩnh vừa trực tiếp làm việc với 10 đơn vị kinh doanh vận tải tại hai tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An để xác minh lá đơn tố cáo nhiều thành viên của một trạm kiểm tra tải trọng thuộc Sở sách nhiễu, dọa dẫm doanh nghiệp.

Chiều ngày 2/1, Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Tĩnh, ông Phan Ngọc Quyết, cho hay, một tổ công tác của Thanh tra Sở do ông Nguyễn Trần Toản, Phó Chánh thanh tra đứng đầu vừa trực tiếp làm việc với 9 đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa trên địa bàn TP Hà Tĩnh, huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà (Hà Tĩnh) và 1 đơn vị tại địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo xác nhận của ông Quyết, nội dung các cuộc làm việc của tổ công tác trên là xác minh nội dung một lá đơn nặc danh gửi Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh, Giám đốc Sở GTVT tố cáo nhiều thành viên trạm kiểm tra tải trọng (thuộc Sở) do ông N.X.Q (trạm trưởng) cùng các thành viên là T.H.A, Đ.S.H đã có hành vì sách nhiễu, dọa dẫm, vòi vĩnh buộc doanh nghiệp phải chung chi.

Theo nội dung lá đơn tố cáo mà PV Dân trí được tiếp cận, trong quá trình làm việc, những cán bộ trên không những gây khó dễ, sách nhiễu, mà còn lấy số điện thoại dọa dẫm, buộc các doanh nghiệp, người dân kinh doanh vận tải phải chung tiền mãi lộ theo chuyến, theo tháng.

Lá đơn tố cáo các thành viên của Trạm kiểm tra tải trọng thuộc Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh sách nhiễu, buộc doanh nghiệp phải chung chi.
Lá đơn tố cáo các thành viên của Trạm kiểm tra tải trọng thuộc Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh sách nhiễu, buộc doanh nghiệp phải "chung chi".

Theo đơn tố cáo, về hình thức chung tiền, đối với đơn vị nhiều xe thì chung tiền trước, còn ít xe thì chung sau; thậm chí các thành viên của trạm này còn ghi sổ tiện theo dõi việc chung chi. Nếu các doanh nghiệp không chung chi hoặc báo cho ai biết chuyện này sẽ bị trạm dằn mặt, bị lập biên bản.

Ông Phan Ngọc Quyết cho hay, sau khi nhận được đơn, dù là tố cáo nặc danh nhưng Đảng ủy Sở GTVT Hà Tĩnh vẫn chỉ đạo Ban giám đốc, Thanh tra Sở phải làm rõ nội dung tố cáo.

Thực hiện chỉ đạo trên, ông Quyết cho biết, Thanh tra Sở đã yêu cầu 3 cán bộ nêu trên làm tường trình. “Trong tường trình, cả 3 cán bộ của trạm kiểm tra tải trọng bác bỏ hoàn toàn chuyện tiêu cực, khẳng định đây là tố cáo thiếu căn cứ, sai sự thật, mang tính bôi nhọ danh dự cá nhân”- ông Quyết nói.

Cũng theo vị Chánh thanh tra ngành GTVT Hà Tĩnh, song song với việc yêu cầu các cán bộ bị nêu đích danh làm tường trình, tổ công tác đã làm việc với 10 doanh nghiệp như đã nói ở trên để xác minh có hay không việc tiêu cực của các thành viên trạm kiểm tra tải trọng như đơn tố cáo.

Ông Phan Ngọc Quyết thông tin tới PV Dân trí kết quả xác minh đơn tố cáo.
Ông Phan Ngọc Quyết thông tin tới PV Dân trí kết quả xác minh đơn tố cáo.

“Tất cả 10 cơ sở kinh doanh vận tải mà tổ công tác tiến hành xác minh đều xác nhận không có chuyện cán bộ trạm kiểm tra tải trọng gây khó khăn, sách nhiễu, dọa dẫm chung chi trong quá trình thanh kiểm tra như nội dung đơn tố cáo”- ông Quyết thông tin.

Ông Quyết cho rằng, các buổi làm việc sau đó của toàn thể thanh tra ngành cũng cho thấy, đây hoàn toàn là đơn tố cáo sai sự thật, có ý bôi nhọ và có thể xuất phát từ động cơ của một cá nhân hay cơ sở kinh doanh nào vi phạm quá tải bị các thành viên của trạm kiểm tra tải trọng xử lí mạnh tay.

“Lâu nay chúng tôi không phân chia trách nhiệm cho trạm cân theo vùng để tránh độc quyền kiểm tra. Ngoài ra việc tổ chức thanh tra, kiểm tra chéo có sự tham gia giám sát của lãnh đạo thanh tra, lực lượng tuần đường, tuần kiểm nên việc bảo kê, mãi lộ xe quá tải khó có điều kiện thực hiện. Trên thực tế chúng tôi cũng chưa thấy biểu hiện. Vì thế chúng tôi kết luận, báo cáo lãnh đạo Sở, đây là nội dung tố cáo không đúng sự thật”- ông Quyết chốt lại.

Được biết, 3 cán bộ có tên trong đơn tố cáo hiện cũng đã có văn bản đề nghị lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh làm rõ nguồn gốc, động cơ, mục đích của lá đơn để các cán bộ này yên tâm công tác.

Theo Văn Dũng Dân trí

Gửi bình luận