Trao đổi với chúng tôi Trung úy Lê Thanh Tịnh, cán bộ Ban Chỉ huy Biên phòng Cảng Vũng Áng - Sơn Dương cho biết,  mấy ngày hôm nay thời tiết ở vùng biển này rất lạnh, mưa nhiều nhưng được cấp trên giao nhiệm vụ giúp giáo xứ Quý Hòa làm đường bê tông, chúng tôi rất vinh dự và sẽ cố gắng hết mình, góp một phần công sức của mình để bà con giáo xứ nơi đây có một con đường khang trang, sạch đẹp.

 Bà con giáo dân chung tay sát cánh cùng các chú bộ đội để con đường  hoàn thành  kịp ngày lễ  trọng

Ông Mai Xuân Hồ, một giáo dân Giáo xứ Quý Hòa đang cùng các chiến sỹ thoăn thoắt trộn hồ, nói xen vào: “ Bộ đội Biên phòng hỗ trợ cho con đường này bà con rất mừng. Các chú không quản ngại mưa gió, làm việc tích cực, với trách nhiệm rất cao. Noel năm nay giáo xứ chúng tôi sẽ có niềm vui mới vì được đi trên con đường to đẹp, khang trang để vào lễ nhà thờ.

Giáo xứ Quý Hòa xã Kỳ Anh (Thị xã Kỳ Anh) có trên 5000 dân. Bà con chủ yếu là đánh bắt thủy hải sản ven bờ và làm muối, nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là đường giao thông vào giáo xứ liên tục bị xuống cấp trong các mùa mưa bão. Việc duy tu, sửa chữa thật sự là bài toán khó ở đây. Mặc dù chính quyền địa phương có chủ trương sửa chữa, làm lại tuyến đường nhưng kinh phí còn hạn chế

Ông Nguyễn Thành Lạng, Chủ tịch Hội đồng mục giáo Giáo xứ Quý Hòa  cho biết: Con đường này nằm trong dự án mục tiêu xây dựng NTM của địa phương,  nhưng bàn di họp lại mãi vẫn chưa tìm ra cách giải quyết. May sao các chú bộ đội biên phòng giúp cho cả tiền bạc lẫn nhân công mới làm được.

Ông Nguyễn Thành Lạng- Chủ tịch Hội đồng mục giáo Giáo xứ Quý Hoà xiết chặt tay cảm ơn lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh 

Với kinh nghiệm, cách làm trong phong tào xây dựng NTM trước đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động làm việc với lãnh đạo Thị xã Kỳ Anh, cấp ủy, chính quyền xã Kỳ Hà quyết tâm đầu tư  xây dựng tuyến đường đạt chuẩn, đưa vào sử dụng dịp Noel năm nay. Được sự đồng tình và ủng hộ của chính quyền địa phương và bà con giáo xứ, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tiến hành ngay việc hỗ trợ kinh phí, huy động nhân lực cùng địa phương  tham gia xây dựng. Để tuyến đường kịp phục vụ bà con đón lễ Giáng sinh, hàng ngày, Bộ đội Biên phòng đã điều động 50- 60 cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm đường, với tình thần khẩn trương nhưng phải đảm bảo chất lượng và mỹ thuật. Ngoài ra, địa phương hàng ngày có 25-30 bà con sát cánh cùng Bộ đội Biên phòng làm đường và lo nước nôi, bánh kẹo uý lạo cho các chiến sỹ. Thượng tá Đinh Mã Phong, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Biên phòng cảng Vũng Áng - Sơn Dương cho biết.

Chỉ trong một thời gian ngắn,  bằng sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng  và nhân dân giáo xứ Quý Hòa, tuyến đường làm bằng bê tông dài gần 1 km, nền đường rộng 5,5m, chiều dày 20cm đã hoàn thành đúng vào dịp lễ mừng Chúa giáng sinh 2017.

Không thể nói hết được niềm vui của bà con ở đây. Được đi lễ nhà thờ trên con đường làng rộng rãi, đẹp đẽ, rực rỡ băng rôn, khẩu hiệu, đèn màu, mọi người đều thầm cảm ơn anh bộ đội biên phòng. Nhiều người nói với nhau: “ Đây là con đường nghĩa tình, con đường của quân - dân cá - nước!”

 Thế Mạnh - Thanh Giang