Hà Tĩnh: Xuất hiện nhiều voi rừng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang

Thứ bảy, 23/12/2017 09:36

Gần đây, có 1 đến 2 đàn voi rừng số lượng từ 3 đến 4 con thường xuyên xuất hiện tại khu vực Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), dập tắt mọi đồn đoán về sự tuyệt chủng của giống voi rừng từng tồn tại hàng trăm năm ở đây.

Hà Tĩnh: Xuất hiện nhiều voi rừng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang - Ảnh 1

 Hiện trường dấu chân voi để lại 

Vừa qua, nhiều người dân sống ở vùng đệm Vườn Quốc gia Vũ Quang và cán bộ bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) liên tục phát hiện được một đàn voi gồm 3 cá thể, có lúc 4 cá thể, vì thế nhiều khả năng đây là 2 đàn voi khác nhau. Căn cứ đặc điểm trạng thái rừng; thông tin thu thập được, lực lượng bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Vũ Quang đã lập 3 tuyến để điều tra, khảo sát voi.

Kết quả đã phát hiện được 3 vị trí có dấu chân và phân voi tại hiện trường; bẫy được một số hình ảnh về voi ở nhiều nơi. Cụ thể: Khu vực từ Trạm Kiểm lâm Hòa Hải (xã Hòa Hải, huyện Hương Khê) dọc theo đường dông các tiểu khu 191B, 192, Đoàn kiểm tra của Vườn đã gặp dấu chân và phân của 2 đến 3 cá thể voi, ước tính thời gian đàn voi xuất hiện tại vị trí này khoảng 15 ngày; khu vực từ khe Bì Bùng vào trung tâm tiểu khu 149A, thuộc Thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, đoàn kiểm tra bắt gặp nhiều dấu chân voi còn mới, ước lượng có khoảng 3  đến 4 cá thể voi, trong đó có 2 loại dấu chân to và nhỏ, chứng tỏ có 01 cá thể voi con; tại khu vực khe Tran, Tiểu khu 149C, thuộc Thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, đoàn kiểm tra cũng phát hiện được nhiều dấu chân và bãi phân do voi rừng để lại. Tuy nhiên, khu vực này có nhiều dấu vết của trâu, bò nên đoàn kiểm tra không ước lượng được số lượng cá thể voi.

Hà Tĩnh: Xuất hiện nhiều voi rừng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang - Ảnh 2

 Hiện trường phân voi để lại 

Ngoài ra, trước đó Đoàn kiểm tra Vườn Quốc gia Vũ Quang cũng đã tổ chức 5 đợt bẫy ảnh tự động. Cụ thể vào khoảng 8 giờ, ngày 3/9/2017 tại tiểu khu 149, bẫy ảnh đã ghi lại được 2 cá thể voi cái trưởng thành trong trạng thái khu vực rừng hỗn giao gỗ giang nứa.

Được biết, trong thời gian tới Vườn Quốc gia Vũ Quang sẽ tiếp tục điều tra chính xác thành phần, số lượng voi và các loài động vật nguy cấp, quý hiếm khác tại khu vực này để xây dựng các giải pháp bảo tồn. Qua đó, sẽ sử dụng phương pháp đặt bẫy ảnh; xây dựng các biển cấm, biển báo các khu vực có voi sinh sống; tổ chức tuyên truyền đến người dân trong khu vực biết để tránh xung đột và bằng mọi cách bảo vệ đàn voi khỏi bị săn bắn.  

Hà Tĩnh: Xuất hiện nhiều voi rừng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang - Ảnh 3

Cá thể voi rừng tại  tiểu khu 149 được bẫy ảnh tự động  

Ông Nguyễn Thượng Hải, Phó giám đốc Vườn Quốc gia Vũ Quang cho biết: Khu vực điều tra voi tại Vườn có diện tích rộng trên 20.000 ha nằm trên địa bàn 25 Tiểu khu, 7 xã, thuộc 2 huyện Vũ Quang và Hương Khê. Bởi vậy, để phục vụ cho công tác bảo tồn đặc biệt là đối với voi rừng có hiệu quả, Vườn rất cần được hỗ trợ thêm nguồn kinh phí hoạt động và các phương tiện máy móc thiết bị chuyên dụng khác.

Hà Tĩnh: Xuất hiện nhiều voi rừng tại Vườn Quốc gia Vũ Quang - Ảnh 4

 Hiện trường dấu chân voi

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG


Theo Dân sinh

Gửi bình luận