Đánh cược mạng sống qua sông Ngàn Sâu

Thứ năm, 07/12/2017 14:25

Hương Thủy là xã vùng lũ của huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) có 9 xóm với hơn 4.000 nhân khẩu. Khúc sông Ngàn Sâu chạy dọc chia cắt xóm 7 và 8 với hơn 300 hộ dân. Mỗi ngày, trên con sông này có hàng trăm người, trong đó có các em học sinh phải đi qua đây bằng thuyền. Chứng kiến người lái thuyền néo sợi dây thừng đưa người qua dòng sông nước cuồn cuộn chảy, chúng tôi không khỏi thót tim…

Đã rất nhiều năm nay, để đến trường học và đi chợ giao thương về phía Tây của xã thì người dân và học sinh của hai xóm này phải chịu nguy hiểm khi phải đi thuyền qua sông Ngàn Sâu hoặc đi vòng hàng chục cây số mới đến nơi. 
 
Sông Ngàn Sâu chảy qua địa bàn xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) mùa mưa nước đục ngầu cuồn cuộn chảy, nhưng thuyền bè vẫn phải giao thương qua lại
Sông Ngàn Sâu chảy qua địa bàn xã Hương Thủy, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) mùa mưa nước đục ngầu cuồn cuộn chảy, nhưng thuyền bè vẫn phải giao thương qua lại
 
Và bến đò số 2 trên bờ sông Ngàn Sâu, nằm giữa xóm 7 và xóm 8 là nơi tập trung người và phương tiện lên thuyền để qua con sông rất nguy hiểm này. 
 
Em Nguyễn Thị Nhung, học sinh lớp 5A Trường Tiểu học Hương Thủy chia sẻ: Mỗi ngày em phải đi đò qua sông tới trường ít nhất 2 lần, trời nắng còn đỡ, mùa mưa nước sông Ngàn Sâu chảy xiết, đò ra giữa sông thường xuyên bị cuốn quay vòng, sợ lắm. Nhiều hôm, cặp và sách vở ướt sũng vì bị rơi xuống sông khi chen nhau lên đò qua sông cho kịp giờ học.
 
Còn ông Trần Văn Thường, 70 tuổi thì cho hay: Từ bao đời nay, cư dân 2 xóm 7 và 8 này đi làm đồng hay có công việc phải ra UBND xã đều phải qua đò. Người lớn sống ở đây hàng chục năm nay đã quen với việc chèo đò qua sông, hay đưa cả xe máy lên đò để đưa sang bờ bên kia đi tiếp. Tuy nhiên, việc khó khăn và nguy hiểm nhất vẫn là chuyện đi học của con em trong xóm.
 
Theo người dân địa phương cho biết, những cư dân bên kia sông trước đây thuộc ba xóm là xóm 11, 12, và 13, sau đó sáp nhập lại thành xóm 7 và 8. Trước đây, con em trong hai xóm này học cấp 1 và cấp 2 đều phải đi đò để sang sông đến trường, nhưng mới đây hầu hết học sinh cấp 2 đã xin chuyển về trường bên xã Hương Giang nên không phải qua đò nữa. Còn học sinh tiểu học thì hàng ngày vẫn phải qua đò để tới trường.
 
Được biết, hiện nay do không có kinh phí thuê người chèo đò cố định nên cả xóm thống nhất phương án người lớn thay nhau chèo đò, mỗi người chèo một ngày. Sự phân công này tính theo số nhân khẩu mỗi hộ, hộ có bao nhiêu người thì phải chèo đò từng đó ngày. Các phụ huynh phải đánh cược tính mạng con mình cho người chèo đò theo phiên. Có một số phụ huynh sợ đi đò qua sông nguy hiểm nên phải chở con đi học bằng đường vòng qua xã Hương Giang xa hơn 13 km.
 
Trước những thông tin trên, ông Nguyễn Văn Phú, Bí thư Đảng ủy xã Hương Thủy cho hay, trước đây có 3 bến đò ngang ở xóm 7 và xóm 8, nhưng do trận lũ vừa rồi nên còn 2 bến hoạt động. Ở bến đò số 3 thì có người do xã thuê chèo đò cố định, còn bến số 2 thì do không có kinh phí nên xã đồng tình với phương án của xóm là đóng góp ngày công chèo đò.
 
Cũng theo lãnh đạo xã Hương Thủy, thì các con đò này hoạt động không thể đảm bảo các yêu cầu về an toàn phương tiện đường thủy. Phao thì xã cấp đầy đủ nhưng có một số người chèo đò sợ vướng víu và cản trở nên họ cất bớt đi. Nếu cấm đò này thì càng nguy hiểm hơn, người dân tự mang đò nhỏ ra chèo, càng không đảm bảo an toàn... 
 
Được biết, vừa qua Thủ tướng Chính phủ có quyết định hỗ trợ kinh phí cho tỉnh Hà Tĩnh để thực hiện một số dự án cấp bách của địa phương, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã phân bổ nguồn này để hỗ trợ xây cầu qua sông cho xã Hương Thủy. Tuy nhiên, việc thực hiện xây cầu này đang trong giai đoạn khảo sát và chọn địa điểm. Hàng ngày trên khúc sông này vẫn tồn tại tình cảnh hàng trăm người nín thở qua sông bằng thuyền.
 
Theo Văn Tuân - Đặng Thùy BVPL

Gửi bình luận