LĐLĐ Hà Tĩnh thừa nhận “ưu tiên con cán bộ” vụ xét tuyển trước, ra quy chế sau

Thứ sáu, 27/10/2017 10:15

Chủ tịch Hội đồng xét tuyển Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Hà Tĩnh khẳng định với phóng viên rằng, việc ưu tiên con em cán bộ (đặc biệt là cán bộ lớn tuổi, gần nghỉ hưu) trong kỳ xét tuyển vừa qua là đã nói rõ từ đầu!

Liên quan đến sụ việc “xét tuyển trước, ra quy chế sau” trong kỳ xét tuyển lao động tại LĐLĐ Hà Tĩnh mà Báo Đời sống & Tiêu dùng đã phản ánh, ngày 17/10, LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc họp có văn bản trả lời ông Trương Văn Thế (Cán bộ Công ty TNHH Khách sạn Công Đoàn Hà Tĩnh thuộc LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh tham gia xét tuyển dù đạt điểm tuyệt đối nhưng vẫn bị loại bởi quy chế được đề ra về sau).

Tại văn bản này, LĐLĐ Hà Tĩnh cho biết, việc cộng điểm ưu tiên khi tuyển dụng hợp đồng lái xe cơ quan, LĐLĐ yêu cầu khi xét tuyển, phải chọn người đủ tiêu chuẩn, điều kiện và có xét đến ưu tiên cho đối tượng là con của cán bộ chuyên trách có nhiều đóng góp cho tổ chức công đoàn.

Thông báo tuyển dụng của LĐLĐ Hà Tĩnh

“LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy chế xét tuyển lái xe, trong đó có ưu tiên đối tượng là chồng, con của cán bộ chuyên trách có nhiều đóng góp cho tổ chức công đoàn. Đối với anh Bùi Anh Đức (con trai ông Bùi Trọng Phú - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh có 34 năm làm cán bộ chuyên trách công đoàn, sắp tới nghỉ hưu trước tuổi do không đủ tuổi tái cử Ban chấp hành LĐLĐ (nhiệm kỳ 2018 - 2023), được cộng 5 điểm chung khi xét tuyển”, LĐLĐ Hà Tĩnh lý giải.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, Chủ tịch Hội đồng xét tuyển của LĐLĐ Hà Tĩnh (vị này đề nghị được giấu tên – PV) cho biết: “Việc tuyển hợp đồng lái xe cơ quan LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh thực hiện theo quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ- CP. Theo đó, người đứng đầu cơ quan là người có thẩm quyền để ký hợp đồng công việc không phải qua sơ tuyển, xét tuyển, thi tuyển như công chức viên chức. Nhưng vì muốn tìm một đồng chí chuẩn nhất để ký hợp đồng nên LĐLĐ tỉnh đã tổ chức xét tuyển lái xe. Ngoài tuyển chồng, con… của cán bộ chuyên trách Công đoàn Hà Tĩnh còn mở rộng thêm đối tượng nhân viên đang thực hiện hợp đồng có tham gia BHXH, đang làm việc trong các cơ quan công đoàn và các đơn vị trực thuộc LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh”.

Theo vị Chủ tịch hội đồng: “Trong thông báo ngày 9/8, hết hạn nộp hồ sơ, ngày 11/8 xét tuyển. Tuy nhiên, ngày hôm đó hội đồng có cuộc họp tham mưu ban hành quy chế xét tuyển, lúc đó chưa có quy chế xét tuyển. Vì vậy, thông báo các thành viên dự tuyển chỉ xem xét hồ sơ, đối chiếu bằng. Khi kiểm tra bằng có 5 người tham gia trong đó có 2 người bằng C, trong khi yêu cầu là bằng D. Tới ngày 6/9 mới ban hành được quy chế, 12/9 hội đồng họp thống nhất loại hai người.

Việc cộng điểm ưu tiên để tuyển lái xe được bàn tập thể, thống nhất cộng cho đối tượng gồm: chồng, con của cán bộ chuyên trách trong công đoàn, đã có cống hiến lâu năm mà chưa có việc làm con thường vụ 5 điểm, con cán bộ 3 điểm. Chỉ có điểm ưu tiên như vậy thôi chứ không lấy thẳng, và vẫn kiểm tra xem lái xe như thế nào”.

Vị Chủ tịch Hội đồng cũng thừa nhận anh Thế là người có bằng E, có kinh nghiệm lái xe lâu nhất nhưng vì anh Thế không có điểm ưu tiên, còn anh Bùi Anh Đức thì có điểm ưu tiên nên đã có điểm cao nhất.

“Việc ưu tiên con em cán bộ trong cơ quan đã rõ ngay từ đầu, trước khi chưa có quy chế, nhất là những đồng chí lớn tuổi gần nghỉ hưu rồi, cống hiến mấy chục năm chưa được ưu tiên gì nhưng phải thi đạt chuẩn chứ không phải tuyển thẳng ngay”, vị Chủ tịch Hội đồng lý giải.

Cũng theo vị này, ban đầu, LĐLĐ tỉnh có nguyện vọng cộng cho anh Đức 10 điểm ưu tiên nhưng sau khi xét lại, chỉ cộng 5.

“Mặc dù anh Đức mới nhận bằng lái xe nhưng trước đó đã lái xe nhiều rồi, qua kiểm tra cho thấy kỹ năng lái xe vẫn tốt, chỉ thua anh Thế một câu lý thuyết mà thôi”, vị Chủ tịch hội đồng xét tuyển giải thích thêm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Trọng, Trưởng ban Tổ chức – Phó Chủ tịch hội đồng xét tuyển cho biết thêm: “Nếu LĐLĐ tỉnh cố tình đẩy thí sinh Thế ra thì không cần phải thành lập hội đồng xét tuyển, mà nhận ngay con đồng chí Phú (Bùi Trọng Phú -Ủy viên Ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra LĐLĐ tỉnh - PV)!”.

Được biết, hiện nay, biên bản thống nhất ứng viên có điểm cao nhất đã được gửi lên Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh chờ ký các quyết định liên quan để thi hành.

Trước những vấn đề được cho là “nhập nhèm” trong quá trình xét tuyển trên, dư luận Hà Tĩnh mong chờ sự giải quyết minh bạch, thỏa đáng và thuyết phục của Chủ tịch LĐLĐ Hà Tĩnh theo tinh thần “tuyển người tài, chứ không tuyển người nhà” mà cả nước đang thực hiện.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Diễm Phước – Trí Thức
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Gửi bình luận