Hà Tĩnh: Đất tặc cầm dao dọa chém phóng viên

Thứ năm, 21/09/2017 12:04

Đang đào trộm đất thì bị phát hiện, một đối tượng đã cầm dao dọa chém nhóm phóng viên đang tác nghiệp. Đó là những gì đang xảy ra trên địa bàn xã Phú Gia, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).


Video clip: Đối tượng trộm đất cầm dao dọa chém phong viên

Hương Khê, địa bàn nổi tiếng là "thủ phủ" của nạn “đất tặc”, không chỉ về quy mô, địa điểm mà còn nổi tiếng về tính manh động của các đối tượng này. Vì lợi ích cá nhân, chúng sẵn sàng làm mọi việc như thương lượng, đe dọa thậm chí hành hung bất kỳ ai, cản trở công việc của chúng.

Cụ thể, vào khoảng 10 giờ ngày 20/9, theo phản ánh của một số người dân trong xã Phú Gia về tình trạng trộm đất trái phép bán cho các doanh nghiệp thi công công trình trên địa bàn để kiếm lời. Nhóm phóng viên đã có mặt tại vị trí theo phản ánh, tại đây chúng tôi đã chứng kiến có 2 máy múc loại lớn cùng với hàng chục chiếc xe ben to nhỏ khác nhau, luân phiên chở đất về khắp các ngả.

Mỗi ngày hàng trăm chuyến xe thay nhau vào ra chở đất

Trong lúc nhóm PV đang tác nghiệp thì bất ngờ có một người đàn ông tay cầm một con dao dài khoảng 60 cm lao tới, với lời lẽ dọa nạt, thách thức đòi hành hung phóng viên: “Ai cho chúng mày vào đây quay phim chụp hình, khi chưa có sự cho phép của tao, bọn bay nên biết đây là đâu, nếu không ra khỏi đây tao cho tan xe luôn”.

Nhóm PV đã cố giải thích về quyền tác nghiệp của mình, đến mãi khoảng 30 phút sau thì người này tự giới thiệu tên là Phong, mới chịu nói chuyện với PV: “Lúc đó tôi có nóng tính nên có xử sự không được đúng, có gì các anh thông cảm, bọn tôi làm (lấy đất) ở đây là hoàn toàn sai, không được cấp phép khai thác, chỉ xã tạo điều kiện cho làm thôi”.

Hầu như các xe vào ra chở đất tại đây đều không được che phủ bạt

Người đàn ông tên Phong này cho biết, lấy đất tại đây để bán cho công ty có tên Vĩnh Phúc (có trụ sở đóng tại thành Phố Hà Tĩnh), là đơn vị đang trực tiếp thi công công trình đường tuần tra biên giới do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư.

Đơn vị khai thác đất trộm là doanh nghiệp Hiếu Sang có trụ sở đóng tại thôn Phú Thành, xã Phú Gia , huyện Hương Khê. Một m3 đất mà đơn vị này đào bán ra được 30 ngàn đồng gồm cả hóa đơn thuế giá trị gia tăng, vì công ty Vĩnh Phúc khoán giá quá thấp, không đủ tiền cước vận chuyển nên mới đào trộm.

Những chiếc xe chở đất tại đây được người dân ví như ngọn núi di động

Khi vừa ra khỏi địa điểm khai thác đất, PV nhân được cuộc gọi điện từ một người tên Niên, người này nói xin lỗi và xin bỏ qua.

"Anh đang đổ đường cho xã, nhưng chỗ lấy đất thì không được phép khai thác, mấy hôm nay mưa, nay mới hoạt động", ông Niên nói qua điện thoại.

Về việc có người cầm dao đe dọa PV, ông Niên nói: " Thằng đó nói xin lỗi, có chi anh em thông cảm".

Ông Niên cũng cho biết người đàn ông cầm dao đe dọa phóng viên tên Phong , con của ông Long là chủ doanh nghiệp Hiếu Sang đóng trên địa bàn xã Phú Gia.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, ông Niên là cán bộ của một ngân hàng có chi nhánh tại thị trấn Hương Khê.

Người dân tố xe chở đất phá nát đường dân sinh

Địa điểm doanh nghiệp Hiếu Sang đào trộm đất thuộc phạm vi rừng sản xuất, đã được giao cho hộ ông Phan Thanh tại xóm Trường Sơn, xã Phú Gia quản lý, không có giấy phép khai thác, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Một người dân cho biết, mỗi ngày tại đây có hàng trăm chuyến xe thay phiên nhau vào lấy đất, bạt thì không che khiến đất đá rơi vãi đầy đường, trời nắng và gió bụi bay mù trời. Hơn thế nữa là lượng xe chạy quá nhiều, toàn những xe quá tải gây hư hại, bể nát hết các tuyến đường dân sinh nơi đây.

Để tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Nhân – Chủ tịch UBND xã Phú Gia.

Ông Nhân cho biết: “Đúng là đất đó chưa được cấp phép khai thác, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hiện tại đang là rừng sản xuất do UBND xã giao cho hộ ông Phan Thành quản lý và sản xuất, vì vậy việc khai thác đất dù là mục đích sử dụng gì cũng sai, chưa nói đến bán đi ra các địa bàn khác".

Hình ảnh đối tượng trộm đất dùng dao đe dọa phóng viên đang tác nghiệp

"Còn về việc có đối tượng dùng hung khí dọa chém PV thì tôi sẽ cho anh em Công an xã lên nắm tình hình xem đối tượng đó là ai và sẽ cho xử lý ngay, kể cả tình trạng khai thác đất trộm trên đó tôi cũng sẻ cho dừng luôn”, ông Nhân cho biết thêm.

Sau đó chúng tôi đã có liên lạc với ông Phan Quốc Lập – Trưởng phòng TN-MT huyện Hương Khê. Ông Lập cho biết chưa nắm được thông tin này, sẽ cho kiểm tra lại.

Qua vụ việc trên, dư luận đặt câu hỏi người nào trong xã đã tiếp tay cho các đối tượng “đất tặc” khai thác trộm tài nguyên quốc gia để trục lợi cá nhân?.

Ông Nguyễn Văn Nhân - Chủ tịch UBND xã Phú Gia, tại buổi làm việc với phóng viên

Vì lý do gì mỗi ngày có cả hàng trăm lượt xe qua lại, lớn nhỏ khác nhau, cày nát các tuyến đường dân sinh vậy nhưng không có bất kỳ một vị lãnh đạo địa phương từ xã cho tới huyện đứng ra có ý kiến. Tình trạng làm công trình này, phá công trình khác là thực trang đang xẩy ra tại đây.

Dư luận mong rằng các cấp các ngành sẽ có cái nhìn thấu đáo, có giải pháp nhằm đảm bảo cơ sở hạ tầng cho địa phương, cho người dân đi lại làm ăn được thuận tiện và xử lý nghiêm đối tượng côn đồ dùng dao dọa chém phóng viên.

TheoQuang Toản tri ân

Gửi bình luận