Hà Tĩnh: Gia đình liệt sỹ mòn mỏi chờ đợi tiền hỗ trợ

Chủ nhật, 13/08/2017 07:38

Hơn bốn năm đưa anh trai là liệt sỹ Đặng Thế Linh về nghĩa trang liệt sỹ huyện Kỳ Anh an nghỉ nhưng đến nay gia đình vẫn không nhận được tiền hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sỹ theo quy định dù đã nộp đầy đủ hồ sơ, giấy tờ về Phòng LĐTBXH huyện Kỳ Anh.

Theo ông Đặng Thế Long, em trai ruột của liệt sỹ Đặng Thế Linh (SN 1955, Kỳ Phong, Kỳ Anh, Hà Tĩnh; hi sinh ngày 20/9/1974 tại chiến trường cao điểm 25, xã An Điền, Bến Cát, Bình Dương), suốt 40 trôi qua, năm gia đình không biết tung tích phần mộ ở đâu. Sau này, nhờ đội quy tập hài cốt liệt sỹ của đơn vị sư đoàn 9, quân đoàn 4 trong quá trình tìm kiếm đã xác định đúng phần mộ của liệt sỹ Đặng Thế Linh và thông báo cho gia đình.

Khi tìm được mộ anh trai, gia đình đã tổ chức đi thăm viếng, và quyết định di chuyển hài cốt liệt sỹ về quê nhà tiện bề hương khói.

Ngày 25/2/2013 gia đình đã vào tại phần mộ ở xã An Điền, huyện Bến Cát, Bình Dương phối hợp với Chỉ huy, Tiểu đoàn 3, Chỉ huy Trung đoàn 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 là đồng đội cùng chiến đấu với anh trai ông và lãnh đạo địa phương, Phòng LĐTBXH huyện Bến Cát cùng tham gia cất bốc hài cốt liệt sỹ Đặng Thế Linh về quê nhà.

Ngày 26/2 gia đình đã nộp mọi hồ sơ, giấy tờ liên quan vào phòng LĐTBXH huyện Kỳ Anh để đưa hài cốt anh trai ông vào nghĩa trang liệt sỹ huyện Kỳ Anh.

Mọi thủ tục hoàn thành ngày 27/2 liệt sỹ Đặng Thế Linh được phòng LĐTBXH huyện Kỳ Anh tổ chức mai táng trang nghiêm tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Kỳ Anh.

Theo quy định, việc di chuyển hài cốt liệt sỹ sẽ được hỗ trợ kinh phí di chuyển, thân nhân liệt sĩ được hỗ trợ tiền ăn và chi phí đi lại. Tuy nhiên, sau một thời gian chờ đợi gia đình vẫn không hề nhận được thông báo nhận tiền hỗ trợ dù đã nộp đầy đủ giấy tờ liên quan.

Ông Long bức xúc cho biết, từ năm 2013 tới nay gia đình đã vào phòng LĐTBXH huyện Kỳ Anh, vào cả phòng LĐTBXH Thị xã Kỳ Anh (khi chia tách huyện) hỏi nhiều lần nhưng mỗi lần họ đều có những lý do khác nhau trả lời. Chờ đợi mỏi mòn đến hơn 4 năm nhưng giờ sự việc vẫn không được giải quyết.

Ông Long chia sẻ: “Trước khi đưa được anh trai vào nghĩa trang liệt sỹ của huyện ông Nguyễn Văn Hảo (Trưởng phòng LĐTBXH huyện Kỳ Anh cũ) yêu cầu gia đình nộp toàn bộ hồ sơ giấy tờ gốc, nếu không sẽ không cho anh chúng tôi vào nghĩa trang, nhưng bây giờ nhiều lần gia đình lên hỏi thì họ bảo không có giấy tờ gốc. Phòng LĐTBXH làm mất giấy tờ hồ sơ của liệt sỹ bây giờ trả lời như vậy gia đình chúng tôi biết kêu ai?”.

Anh trai liệt sỹ cho biết, dù đã nhiều lần nộp đơn nhưng đến nay phòng LĐTBXH huyện vẫn chưa có một buổi làm việc chính thức nào với gia đình để giải thích về vấn đề trên.

Tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Bá Toàn - Trưởng phòng LĐTBXH huyện Kỳ Anh thì nhận được câu trả lời khó hiểu.

“Đến nay chưa chi trả tiền hỗ trợ di dời hài cốt liệt sỹ cho gia đình ông Long vì lâu nay gia đình không hỏi, chỉ gần đây mới có đơn. Hơn nữa, đơn gia đình nộp từ năm 2014 nhưng sau đó gia đình không lên phối hợp với huyện để giải quyết, nộp đơn rồi chỉ để vậy thôi. Về nguyên tắc tài chính phải có giấy tờ gốc, phải có giấy xác nhận của nơi di chuyển liệt sỹ, nên không thể chi trả được. Với lại số tiền này cũng do Sở LĐTBXH tỉnh Bình Dương chi trả”, ông Toàn trả lời và giải thích thêm rằng, “mình vừa mới lên nên không nắm rõ sự việc, chỉ nhận được đơn của gia đình đợt tháng 5/2017 và một bộ hồ sơ bản sao gia đình gửi lên, còn cho người trích lục trên máy thì không thấy có hồ sơ gốc”.

Trước câu trả lời được cho là thờ ơ và khó hiểu của vị Trưởng phòng LĐTBXH huyện Kỳ Anh, thân nhân Liệt sỹ Đặng Thế Linh bức xúc bởi rõ ràng, các giấy tờ gốc đã nộp cho Phòng LĐTBXH Kỳ Anh trước khi đưa Liệt sỹ vào nghĩa trang bởi đó là quy định, nếu không có các giấy tờ đó thì không được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện.

“Bản gốc chỉ có một, chúng tôi nộp rồi nay bảo tìm không thấy là sự lý giải không thuyết phục, chúng tôi đề nghị UBND huyện Kỳ Anh và các cấp liên quan phải vào cuộc xem xét, xử lý để sự việc nhanh chóng được giải quyết”, đại diện gia đình Liệt sỹ mong muốn.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Theo Trí Thức Đời sống & Tiêu dùng

Gửi bình luận