Bố mẹ cấm dùng Facebook, nam sinh 14 tuổi lên cơn co giật

Thứ bảy, 22/07/2017 06:03

Thấy con trai nghiện facebook, suốt ngày “cắm mặt” vào điện thoại chat chít nên bố mẹ ngăn cản. Bị ức chế, nam sinh 14 đã lên cơn co giật.

Chiều 21/2/2017, tại Bệnh viện Bạch Mai, TS. Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị từng tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân 14 tuổi bị chứng lên cơn co giật vì bị bố mẹ cấm dùng facebook.

Qua thống kê, của một tổ chức trên thế giới, hiện này có 2,34 tỷ người sử dụng mạng xã hội, 22,9% dân số thể giới sử dụng facebook.

Tại Việt Nam con số người dùng facebook cũng ngày một gia tăng. Nhiều người sử dụng cho mục đích công việc nhưng có người nghiện facebook có thể vào bất cứ thời gian nào trong ngày.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Nguyễn Doãn Phương cho biết, đến nay Viện Sức khỏe Tâm thần chưa có bệnh nhân nào điều trị nội trú đơn thuần liên quan đến nghiện facebook. Viện có phát hiện ra một số người bị bệnh trầm cảm và phân liệt sau khi chữa xong thì bệnh nhân không nghiện facebook nữa.

Theo TS. Nguyễn Doãn Phương, cách đây không lâu bệnh viện tiếp nhận một trường hợp nam sinh 14 tuổi được đưa đến nhập viện vì bị lên cơn co giật do bố mẹ cấm dùng facebook.

bo me cam dung facebook nam sinh 14 tuoi len con co giat
TS. Phương thông tin vụ việc nam sinh 14 tuổi bị co giật sau khi bị bố mẹ cấm dùng Facebook (Ảnh Nhật Anh)

“Trường hợp cháu bé này được người nhà cho biết sử dụng facebook quá nhiều, có khi mỗi ngày giành 10 tiếng vào facebook trò chuyện với các bạn hay chơi đùa.

Mọi người trong gia đình hỏi chuyện nhưng mải mê không quan tâm đến bất cứ ai, trong giờ ăn chỉ ăn thôi không trò chuyện khiến gia đình rất khó chịu nên đã thu điện thoại cháu không cho sử dụng facebook nữa. Sau đó bé trai này có cơn co giật phải nhập viện”, TS Phương thông tin.

Sau khi thăm khám bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn phân ly.

“Trường hợp này chúng tôi đã tư vấn cho gia đình trước mắt không cấm cháu dùng điện thoại vào facebook hẳn mà thường xuyên quan tâm đến con, khuyên cháu vào thời gian hợp lý.

Sau khi bác sĩ điều trị cho bệnh nhân uống thuốc chống loạn thần kết hợp với gia đình sau 2 tuần bệnh nhân này được xuất viện”, ông Phương cho hay.

Cũng theo TS Phương, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận một trường hợp khác là học sinh trung học vào viện trong tình trạng hoang tưởng có ảo thanh. Khi khai thác tiền sử của bệnh nhân gia đình cho biết bệnh nhân sử dụng facebook rất nhiều.

Biểu hiện của bệnh này thường là khi gia đình hỏi bệnh nhân không trả lời, có biểu hiện thu hẹp mình. Bệnh nhân tới viện trong tình trạng có ảo thanh, hoang tưởng.

Lúc nào bệnh nhân cũng có tiếng của đàn ông và đàn bà nói thúc giục vào facebook. Khám lâm sàng bệnh nhân được chẩn đoán tâm thần phân liệt có ảo thanh. Sau khi bệnh nhân được cho dùng thuốc loạn thần thì các rối loạn tự hết.

bo me cam dung facebook nam sinh 14 tuoi len con co giat
Thạc sĩ Hà lý giải về bệnh hoang tưởng (Ảnh: Nhật Anh)

Thạc sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Điều trị nghiện chất, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, một người được cho là nghiện facebook khi thời gian sử dụng facebook nhiều, lệ thuộc và tử bỏ đi những sở thích thói quen cũ.

Người sử dụng không còn quan tâm tới sức khỏe của bản thân. Dùng facebook ảnh hưởng tới học tập, công việc…

“Hiện nay chưa có thuốc điều trị nghiện facebook. Bệnh nhân chỉ được dùng thuốc khi có các bệnh đồng diễn hoặc hậu qủa của nghiện facebook: mất ngủ, trầm cảm… Người nghiện facebook thường mất ngủ, có rối loạn giấc ngủ, bị trầm cảm, tâm thần phân liệt…

Nghiện facebook bệnh nhân sẽ chỉ sống trong thế giới ảo không quan tâm tới mối quan hệ thực. Không quan tâm tới sức khỏe không ăn, không ngủ. Thường các trường hợp bị rối loạn rất ngủ. Bệnh nhân sẽ phát hiện những rối loạn tâm thân tiền tang” – Thạc sĩ Hà thông tin.


Theo Vietnammoi.vn

Gửi bình luận