Hà Tĩnh khánh thành nhà thờ và phần mộ 53 liệt sĩ quê Hải Phòng, hy sinh tại Cầu Nhe

Thứ bảy, 22/07/2017 14:32

Sáng 22-7, huyện Can Lộc tổ chức Lễ khánh thành nhà thờ và phần mộ 53 liệt sĩ quê Hải Phòng, hy sinh tại Cầu Nhe (Can Lộc). 

Các đại biểu cắt băng khánh thành.

Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt, địa danh Cầu Nhe nằm trên tỉnh lộ 12, thuộc xã Vĩnh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) là cửa ngõ quan trọng chung huyết mạch với Ngã ba Đồng Lộc nối hậu phương lớn miền bắc với tiền tuyến lớn miền nam.

Ngày 11-3-1968, tiểu đoàn 351 Trung đoàn 5 Hải Phòng, với mật danh 1019 sau khi hoàn thành huấn luyện tại Yên Tử, nhận lệnh vào miền nam chiến đấu. Trưa ngày 15-4-1968, sau hơn một tháng hành quân, khi đơn vị vừa đến Cầu Nhe thì bị máy bay địch phát hiện và trút bom vào giữa đội hình. Trong khoảnh khắc đau thương, 70 người vĩnh viễn nằm xuống nơi đây, riêng số hy sinh của tiểu đoàn 351 đã là 53 chiến sĩ, số còn lại là bộ đội và dân quân địa phương đang làm nhiệm vụ hướng dẫn đường. Họ vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất Can Lộc thân yêu, nâng bước cho đồng đội vào miền nam chiến đấu.

Năm 2005, thể theo nguyện vọng của bà con nhân dân xã Vĩnh Lộc, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Yên Tử và thân nhân các liệt sĩ, Nhà bia - Miếu thờ các liệt sĩ hy sinh tại Cầu Nhe đã được xây dựng. Ngày 27-1-2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định công nhận Nhà bia - Miếu thờ liệt sĩ Cầu Nhe là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Năm 2012, với sự giúp đỡ của Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố Hải Phòng, Sở Giao thông vận tải thành phố Hải Phòng, huyện Can Lộc tiếp tục triển khai xây dựng, trùng tu, nâng cấp một số hạng mục tại Nhà bia ghi tên liệt sĩ Cầu Nhe từ sự đóng góp của cán bộ, công nhân viên Sở Giao thông vận tải và các doanh nghiệp thuộc ngành GTVT thành phố Hải Phòng.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và để tưởng nhớ sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, vừa qua với sự giúp đỡ của UBND thành phố Hải Phòng, Sở GTVT thành phố Hải Phòng, UBND tỉnh Hà Tĩnh, huyện Can Lộc, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hải Phòng, các nhà hảo tâm, sau bảy tháng thi công với tổng mức đầu tư gần 2,5 tỷ đồng, đã nâng cấp các hạng mục như san lấp mặt bằng, mở rộng khuôn viên, nhà thờ các anh hùng liệt sĩ, khu mộ 53 liệt sĩ và ngôi mộ chung cùng các hạng mục khác, công trình đã được hoàn thành.

Việc đầu tư xây dựng, mở rộng nâng cấp khu di tích là việc làm cần thiết, có ý nghĩa to lớn, thê hiện nghĩa cử nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và đây cũng là địa chỉ đỏ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, giáo dục lý tưởng cách mạng, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho mọi thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhân dịp này, Sở GTVT thành phố Hải Phòng trao tặng 60 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh Trung đoàn Yên Tử trao tặng 10 triệu đồng và Công ty CP Hoa phượng đỏ thành phố Hải Phòng trao tặng 30 triệu đồng cho xã Vĩnh Lộc (Can Lộc); Công ty CP bảo đảm giao thông đường thủy Hải Phòng trao 10 suất quà (trị giá 500.000/suất) cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn.

Theo Ngô Tuấn - Võ Đạt Nhân dân

Gửi bình luận