Chuyện lạ ở Ấn Độ: Hai anh em bị dính liền đầu

Thứ hai, 10/07/2017 07:04

Một cặp song sinh ở Ấn Độ bị dính chặt đầu với nhau kể từ lúc lọt lòng. Đáng buồn hơn là cha mẹ của các em quá nghèo và không có khả năng chi trả tiền phẫu thuật cho con.

Năm 2015, Bhuan Kanhar và vợ Pushpanjali Kanhar đến từ bang Orissa, miền đông Ấn Độ, vui mừng khi chào đón hai đứa con sinh đôi ra đời. Thế nhưng họ bàng hoàng phát hiện ra cặp song sinh mới lọt lòng bị dính đầu với nhau. Kết quả xét nghiệm trước đó không phát hiện ra điều này.

Theo Daily Mail, hai anh em Honey và Singh được chuẩn đoán mắc dị tật Craniopagus. Dù có hai não riêng biệt, phần xương sọ của cặp song sinh bị dính liền với nhau.

Cha của các em hiện làm nông với thu nhập 25 USD/ ngày. Dù đã tìm kiếm mọi biện pháp nhưng hai năm sau khi các con chào đời, gia đình không còn khả năng chi trả chi phí y tế và buộc phải đón Honey, Singh về nhà chăm sóc.

“Tôi không có đủ tiền cho con chữa bệnh. Mọi hiy vọng đều bị dập tắt và tôi buộc phải chứng kiến cuộc sống khó khăn của các con suốt hai năm qua", người cha nói.

Vợ chồng Kanhar còn có hai người con khác, Ajit (9 tuổi) và Dakhiya (6 tuổi). Cả hai đều khoẻ mạnh và yêu quý 2 em trai bị dị tật.

Mẹ của Honey và Singh mong muốn con mình sớm được sống bình thường như hai người anh. “Tôi muốn các con được đến trường và có thể tự lo cho bản thân. Tôi mơ ước các con có một cuộc sống tốt hơn. Chúng rất ít nói và hiểu hoàn cảnh của mình. Tôi chỉ mong có thể giúp con phẫu thuật thành công”, cô Pushpanjali nghẹn ngào.

May mắn thay khi mới đây, chính quyền bang Orissa xác nhận sẽ giúp đỡ trường hợp đặc biệt này. Theo đó, Honey và Singh sẽ được hỗ trợ làm xét nghiệm và chữa trị tại Bệnh viện Y khoa toàn Ấn Độ (AIIMS) ở thủ đô New Delhi. Bác sỹ Swapneshwar Gadnayak, Trường phòng y tế vùng Kandhamal, cho biết trên thế giới đã có nhiều cặp song sinh mắc dị tật Craniopagus và được phẫu thuật thành công. “Nếu hai bé bị dính não thì việc phẫu thuật sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Chúng tôi cần thực hiện thêm một số xét nghiệm để quyết định xem có thể phẫu thuật cho cặp song sinh này được không”, bác sỹ Gadnayak khẳng định.

Tuy nhiên, bác sỹ Gadnayak cũng cảnh báo việc tách sọ của cặp song sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của một hoặc cả hai bé. “Đây là một ca phẫu thuật vô cùng phức tạp. Quan trọng nhất là phải xác định được hai phần sọ bị dính như thế nào”

Cha mẹ của cặp song sinh vẫn đang túc trực bên hai con chờ đợi kết quả xét nghiệm của các bác sỹ.

Được biết tỷ lệ mắc dị tật Craniopagus song sinh là 1/2,5 triệu trẻ em. 80% số trẻ em này thường không sống sót qua năm thứ hai nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Diệu Hà
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Gửi bình luận