KCN Hòa Phú(Đăk Lăk ): Nhà máy thép Đông Nam Á xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng

Thứ năm, 06/07/2017 06:48

Nhiều năm nay, người dân sống gần khu vực nhà máy Thép Đông Nam Á, thuộc ( KCN Hoà Phú ) TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, luôn phải chịu cảnh sống chung với các chất khí thải, ô nhiễm do nhà máy thép Đông Nam Á thải ra, tình trạng trên cho thấy đang ở mức báo động, tuy nhiên phía cơ quan chức năng cho đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm đối vơi Cty này, thực trạng trên đang gây bức xúc cho người dân.

CLip khói thải của nhà máy thép Đông Nam Á bao trùm cả khu công nghiệp và khu dân cư.

Công ty vô tư xả thải

Được biết “ Cty thép Đông Nam Á “ có tên giao dịch ( ASEAN- STEEL ) giám đốc là ông Hồ Văn Phương, tọa lạc trong khu Công nghiệp Hòa Phú thuộc xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk). Đơn vị này đi vào hoạt động từ ngày 30/9/2008 cho đến nay, chủ yếu sản xuất kinh doanh các sản phẩm như: sắt, thép, gang.

a2

Công ty CP thép Đông Nam Á bị người dân tố trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân địa phương.

Theo phản ánh của người dân trú tại thôn 12, xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột, phóng viên Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có mặt tại khu vực nơi nhà máy đang hoạt động để mục sở thị, theo người dân nơi đây cho biết: Cty này hoạt động với công suất lớn cả ngày lẫn đêm, cũng theo quan sát của phóng viên thì lượng khói bụi tuồn ra từ nhà máy một cách vô tội vạ, hầu như không có biện pháp xử lý mà thải thẳng ra môi trường tạo thành một đám mây khổng lồ bao trùm.

Đứng từ xa hàng trăm mét PV đã nhìn rõ khói bụi của nhà máy bay cao ngút trời di chuyển về hướng khu dân cư, khi lại gần thì mùi hôi thối phát ra từ các luồng khói khiến chúng tôi phải ngạt thở.

Theo tìm hiểu từ các chuyên gia sản xuất, trung bình một tấn thép với lượng khí thải ra khoảng 10 nghìn m3, nước thải trung bình là mức 80m3 và 100 kg bụi. Như vậy theo cường độ sản xuất của nhà máy thép Đông Nam Á, bước vào sản xuất từ năm 2008 cho đến nay là một con số khủng khiếp mà ngay cả cơ quan chức năng chỉ là một ẩn số?

a1

Những cột khí và khí thải độc hại bao trùm cả nhà máy và bay thẳng vào khu dân cư cũng như các nhà máy, công ty bên cạnh, khiến cuộc sống của họ rất khốn khổ.

Anh ( T ) là một công nhân của một Cty nằm trong khu Công nghiệp chia sẻ: Nhà máy thép này xả thải vô tội vạ, khí thải gây khó thở cho con người, nhất là vào thời điểm từ 15h đến mờ sáng ngày hôm sau.

Cùng ý kiến của một người dân sống tại khu vực cho biết thêm: Chúng tôi là người dân sống tại đây trước khi KCN hình thành, từ khi có sự xuất hiện của nhà máy thép đi vào hoạt động thì người dân chúng tôi phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng trước thực trạng khói bụi, hôi thối do nhà máy thép thải ra, khiến cho cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn.

Chiều cùng ngày, phóng viên có liên hệ với ông Phương giám đốc nhà máy, để xác minh rõ vấn đề trên: Tuy nhiên, ông Phương đùn đẩy cho phóng viên liên hệ qua ban quản lý ( KCN )

a3

Ông Từ Thọ – Phó chủ tịch UBND xã Hòa Phú khẳng định: Hiện tượng khói bụi từ nhà máy thép Đông Nam Á xả thải ra môi trường liên tục cả ngày lẫn đêm.

Phóng viên cũng có mặt tại UBND xã Hòa Phú, liên hệ với ông Từ Thọ – Phó chủ tịch UBND xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột và được biết: Việc hoạt động của các nhà máy đóng trên địa bàn, không thuộc phạm vi quản lý của chính quyền địa phương, tuy nhiên ôngTừ Thọ cho biết, theo quan sát của cá nhân tôi thì thấy, hiện tượng khói bụi từ nhà máy thép Đông Nam Á xả thải ra môi trường liên tục cả ngày lẫn đêm.

Cùng vấn này, phóng viên đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Minh – Chánh văn phòng Ban quản lý KCN tỉnh Đăk Lăk, ông Minh thừa nhận: Hiện tượng xảy ra ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp Hòa Phú là có, tuy nhiên ông Minh cũng nhấn mạnh, trường hợp của Cty thép Đông Nam Á nói riêng. Quan điểm của BQL là không bao che hay dung túng đối với những DN không chấp hành đảm bảo môi trường, đồng thời chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan ban ngành và báo chí để làm rõ vấn đề.

Tòa soạn Môi trường & Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Mạnh Chiến – Trần Thọ


Theo Moitruong.net.vn

Gửi bình luận