Hà Tĩnh: Nghi vấn về sự thiếu minh bạch trong đấu giá đất của Công ty Lợi Phát.

Thứ hai, 19/06/2017 18:48

Tình trạng dàn xếp, bảo kê, tiếp tay của các thành viên trong tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ), nhằm “móc túi” người dân để trục lợi. Đó là những gì đã và đang xẩy ra tại các phiên đấu giá (QSDĐ) trên địa bàn Hà Tĩnh, đang gây phẫn nộ trong dư luận.

Gần đây người dân tham gia đấu giá tại các phiên tổ chức đấu giá QSDĐ do công ty cổ phần bán đấu giá tài sản Lợi Phát, địa chỉ 73 đường Hàm Nghi, TP Hà Tĩnh tổ chức phản ánh rằng: Phía công ty này có nhiều biểu hiện nghi vấn về sự minh bạch trong công tác kiểm phiếu, dẫn đến người dân không thể tiếp cận được đất giá gốc của nhà nước mà phải qua tay các “cò”, dẫn đến giá thành 1 lô đất có thể bị đội lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Để xác minh thông tin trên chúng tôi (PV), đã có mặt tại một cuộc đấu giá QSDĐ  thuộc xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh do công ty CP bán đấu giá tài sản Lợi Phát đứng ra tổ chức, điều hành ông Phạm Thành – Giám đốc công ty Lợi Phát, dưới sự giám sát chỉ đạo, phối hợp của phòng tư pháp huyện, phòng tài chính- kế hoạch huyện), địa điểm phiên đấu giá tại hội trường UB xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà.

Để phục vụ phiên đấu giá, UBND xã Thạch Bằng "nổi bất xuất, ngoại bất nhập"

Theo quan sát ban đầu của PV buổi đấu giá được tổ chức rất bài bản, ngay từ vòng ngoài (cổng vào UB xã Thạch Bằng) được canh phòng bởi rất đông lực lượng an ninh  từ xã tới huyện, bất kỳ ai qua lại đều phải xuất trình giấy tờ liên quan, vào hội trường lại tiếp tục được kiểm tra thêm một lần nữa.

Trong phòng đấu giá có tới hàng chục chiến sỹ Cảnh sát làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, đứng từ cửa sổ quan sát chúng tôi thấy hoài nghi về các thông tin trái ngược ban đầu. Khi chúng tôi xuất trình giấy tờ liên quan xin được quan sát, tác nghiệp thì lực lượng an ninh vẫn không chấp nhận cho chúng tôi vào với lời giải thích anh thông cảm đây là quy định của ban tổ chức “phải có giấy mời của Ban tổ chức đấu giá mới được vào”.

Phải đến khi vị chủ tịch UBND xã Thạch Bằng xuất hiện đi cùng với phóng viên thì chúng tôi mới được tiếp cận phiên đấu giá. Nhìn chung khung cảnh ban đầu là rất tốt, không phải chờ lâu đấu giá viên bắt đầu đọc các thủ tục liên quan, hướng dẫn cho các đối tượng tham gia đấu giá nghe qua rất bài bản, đúng quy trình.

Nhưng rồi đến đoạn quy chế thì vị này đột ngột tuyên bố “quy chế cho 5 phút nhưng tôi cho 10 phút”, làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên vì đây là quy chế do UBND huyện Lộc Hà đề ra, công ty Lợi Phát là bên được ủy quyền vậy mà vị điều hành (đấu giá viên) này lại thực thi nhiệm vụ trái ngược.

Cảnh tượng được cho là dàn xếp giữa các đối tượng tham gia phiên đấu giá

Vậy nhưng chẳng có ai lên tiếng phản biện, mặc dù các phòng ban của huyện từ Tư pháp, Tài chính- kế hoạch, thậm chí lãnh đạo xã Thạch Bằng cũng có mặt tại đây, vậy quy chế để làm gì, ai cho ông tự quyền sửa quy chế, ông không hiểu hay có tình làm sai.

Cũng từ thời điểm này buổi đấu giá lộ nguyên hình như thông tin ban đầu của người dân. Cảnh hỗn loạn nháo nhác, chửi bới, la hét của các đối tượng tay chân xăm trổ rồng rắn, hổ báo với đủ màu sắc, hỏi ra mới biết là các “tay cò xã hội đen” đang quát tháo các “con mồi”, mãi đến khi thấy PV chụp hình thì vị đấu giá viên mới lên tiếng yêu cầu các lực lượng an ninh, đảm bảo trật tự, nhưng cũng chỉ được chừng 5 phút là đâu lại vào đấy.

Chưa dừng lại ở đó khi phiếu đấu giá được phát cho các bên tham gia, lúc này có khoảng 10 người quần áo nhếch nhác với đủ loại hình xăm trên mình, tay cầm giấy bút, chạy tới chạy lui tới những người được phát phiếu, miệng lẩm bẩm, tay liên tục ghi chép gì đó.

Tôi thắc mắc thì được một chị ngồi dãy ghế sau cho biết “ các tay cò xã hội đen đang dàn xếp”, tôi đã vờ chưa hiểu hỏi dàn xếp kiểu gì, như thế nào, thì được biết: “ai muốn lấy lô nào thì họ sẽ sắp xếp, bằng cách thương lượng với các “đối thủ” cùng đấu chung lô với mình nhưng phải mất phí (tiền), được biết lô ít thì 50.000.000đ, đến 70.000.000đ, lô nhiều thậm chí lên đến hàng trăm triệu đồng, một phần chia cho người nhường lại không đấu, phần dành cho các “tay cò”, phần dành cho ban tổ chức đấu giá” chị này cho biết.

Còn ai không chịu nghe theo sự thu xếp của “cò” thì bị chửi, thậm chí bị hành hung ngay tại chỗ luôn. Quả không sai khi vòng 1 được công bố, vòng 2 bắt đầu có một chị không nghe theo sự sắp xếp của chúng ngay lập tức bị dằn mặt, rất may lực lượng an ninh ngăn cản kịp thời, nếu không xô xát đã xảy ra.

Cảnh tượng mất an ninh thì đã rõ, thậm chí lực lượng Công an cũng phải thừa nhận là không thể chấp nhận được.

Trong quy chế do UBND huyện Lộc Hà ban hành ghi rõ 5 phút, v ậy nhưng ông Thành đấu giá viên lại cho 10 phút

Nhưng có lẽ đây là phần nổi của tảng băng chìm, khi cảnh tượng các thành viên kiểm có hành động khả nghi được cho là không minh bạch, khi rút phiếu từ các xấp phiếu này bỏ sang chỗ khác, lấy bút ghi lên các lá phiếu của người tham gia đấu giá.

Để có cái nhìn tổng quát hơn, PV đã có cuộc trao đổi với một cán bộ thuộc trung tâm đấu giá khác trên địa bàn Hà Tĩnh, sau khi xem đoạn video mà phóng viên ghi cảnh một cán bộ kiểm phiếu rút phiếu của lô này bỏ ra nơi khác và dùng bút ghi vào phiếu của người tham gia đấu giá, vị này cho cho biết:

“ Với việc rút phiếu từ lô này bỏ vào nơi khác, nếu trường hợp phiếu không hợp lệ hoặc bỏ sai lô thì có thể rút ra bỏ lại, nhưng phải thông báo cho người có tên trong phiếu đó và công khai cho toàn thể phiên đấu giá được biết, để tránh hiểu lầm. Còn việc thành viên kiểm phiếu dùng bút ghi vào phiếu là hoàn toàn không được phép, sai quy định”.

Chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Phạm Quốc Khánh – Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch huyện Lộc Hà: “ vừa qua huyện đã có chủ trương tạo môi trường công bằng, lành mạnh, minh bạch trong các cuộc đấu giá nói chung và đấu giá đất nói riêng, chúng tôi đã tham mưu cho huyện soạn thảo, ban hành quy chế trong đấu giá, còn những lộn xộn, bất cập… tại phiên đấu giá này chúng tôi chưa nắm được, rất cảm các anh (PV) đã thông tin, tôi sẽ cho xác minh thông tin trên và sẽ báo cáo lên huyện để có hướng xử lý, nhất là trong công tác lựa chọn các nhà tư vấn đấu thầu có năng lực”.

Và sẽ có văn bản trả lời báo chí về vụ việc này trước ngày 22/06/2017, ông Khánh cho biết thêm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn về vụ việc này trong số báo tiếp theo.

Quang Toản

Theo Quang Toản Tri  Ân

Gửi bình luận