Cháy chung cư ở London: Lạnh gáy 5 giả thuyết gây thảm họa

Thứ bảy, 17/06/2017 09:09

Theo tờ Telegraph, có 5 giả thuyết dẫn tới vụ cháy lớn chưa từng có tại tòa chung cư 24 tầng Grenfell Tower ở London, Anh.

Vụ cháy lớn chưa từng thấy đã xảy ra tại tòa nhà chung cư cao tầng Grenfell Tower ở Thủ đô London. Đây là bài học cay đắng về mất mát, đau thương cho không chỉ nước Anh mà còn cho nhiều quốc gia trên toàn thế giới đối với việc đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu chung cư, đặc biệt là những tòa nhà cũ…

Đã có khoảng 17 người thiệt mạng và gần 100 người khác bị thương đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có những người đang trong tình trạng nguy kịch.

Tòa chung cư 24 tầng Grenfell Tower được xây dựng từ năm 1974. Trong khi xảy ra hỏa hoạn, cảnh sát cho hay có hàng trăm người đang ngủ. Nguyên nhân vụ cháy chưa được công bố chính thức nhưng hiện có 5 giả thuyết được đưa ra.

Cháy chung cư ở London: Lạnh gáy 5 giả thuyết gây thảm họa - 1

Tòa chung cư 24 tầng bốc cháy dữ dội.

Thứ nhất, do nổ gas. Những người dân sống tại chung cư cho biết, tòa nhà mới được tu sửa, nâng cấp vào năm ngoái, trong đó có cả việc lắp đặt đường ống dẫn gas về các hộ. Đó có thể là nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng phát.

Thứ hai, do tủ lạnh. Các nhân chứng cho biết, họ đã nghe phong thanh về việc một người dân sống trong chung cư nói với những người hàng xóm của ông ấy, chiếc tủ lạnh bị hỏng đã gây ra hỏa hoạn.

Thứ ba, do đường dây điện. Một trong những vấn đề an toàn được người dân nêu lên là những lỗi khi mắc hệ thống đường dây điện. Bốn năm trước, một vụ hỏa hoạn suýt xảy ra cũng vì nguyên nhân này.

Cháy chung cư ở London: Lạnh gáy 5 giả thuyết gây thảm họa - 2

Hiện trường tan hoang của vụ cháy.

Thứ tư, do lớp ốp của tòa nhà. Chung cư Grenfell Tower được ốp một lớp nguyên liệu chống mưa bằng kẽm và lớp tường thủy tinh trong đợt tu sửa năm 2016. Theo các chuyên gia, chính lớp ốp này khiến ngọn lửa lan nhanh, dữ dội hơn và không chỉ cháy ở một tầng.

Thứ năm, do thiếu đường thoát hiểm và vòi phun nước. Theo nghị sĩ Jim Fitzpatrick, Chính phủ Anh đã từ chối không làm theo kiến nghị lắp đặt thêm hệ thống vòi phun trong những nhà cao tầng. Một nhóm hoạt động xã hội tại địa phương cũng từng cảnh báo, tòa nhà không có đủ lối vào và lối thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp.

Cháy chung cư ở London: Lạnh gáy 5 giả thuyết gây thảm họa - 3

Thủ tướng Anh Theresa May tới hiện trường vụ cháy.

Trước tai nạn đáng tiếc này, Thủ tướng Anh Theresa May đã ra lệnh mở một cuộc điều tra toàn diện. Bà May nhấn mạnh, người dân đang chờ đợi câu trả lời về vụ cháy thảm khốc này và họ xứng đáng được biết nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn.

Nữ Thủ tướng đồng thời lưu ý rằng người dân trong tòa chung cư sẽ được sắp xếp chỗ tái định cư ngay ở gần tòa nhà cũ vừa bị cháy tại Thủ đô London.

Theo Danh Tuyên (Người đưa tin)

Gửi bình luận