Hà Tĩnh: Chính quyền buông lỏng quản lý, nạn khai thác đất trái phép lộng hành

Chủ nhật, 11/06/2017 09:08

Tình trạng khai thác đất trái phép tại Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh tuy không mới nhưng đã kéo dài từ năm này sang năm khác và ngày càng có diễn biến phức tạp. Không những làm thất thoát tài nguyên mà còn gây ô nhiễm môi trường làm đảo lộn đời sống người dân, lộng hành hơn khi xe chở đất không trùm bạt vẫn hiên ngang chạy trên đường.

Đại công trường khai thác đất trái phép

Trong mấy ngày qua tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Hương Khê – Hà Tĩnh xảy ra rầm rộ, ngày càng phức tạp. Đặc biệt tại địa bàn xã phúc Đồng, xã Phương Điền có rất nhiều điểm khai thác đất trái phép, lộng hành hơn các đầu nậu chở đất hiên ngang không che chắn bạt khiến đất đá rơi vãi xuống đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, gây ô nhiễm môi trường kéo dài.

Nhưng không hiểu vì sao các lực lượng xử lý vẫn không xử lý, thậm chí có đầu nậu khai thác đất còn mạnh miệng tuyên bố chính quyền xã chỉ cho nhiều điểm khai thác nhưng điểm thì đá lớn không khai thác được, có điểm thì vận chuyển xa nên đào đây cho gần.

Tình trạng khai thác đất trong hành lang an toàn giao thông đường Hồ Chí Minh

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều quả đồi dọc tuyến đường Hồ Chí Minh và đường quốc lộ 15 thuộc xã Phúc Đồng đầu nậu đua nhau xẻ đồi chở đi đất bán thu lợi một cách vô tội vạ. Cứ 10 phút cả chục chiếc xe tải nối đuôi nhau chờ đến lượt được múc đất.

Ngoài ra còn rất nhiều chiếc luân phiên nhau trên đường, trong khi đó một chiếc máy đào vận hành hết công suất vẫn không kịp, xe vận chuyển đất đi bán cũng không cần quan tâm đến quá tải và che chắn bạt, miễn rằng đắp được càng nhiều càng tốt, đắp được nhiều khối lượng, chạy được nhiều chuyến thì thu nhập càng cao.

Xe chở đất không bạt ngang nhiên lưu thông trên Quốc lộ 15A, đường Hồ Chí Minh

Điều đáng nói vấn nạn khai thác đất diễn ra tràn lan, rầm rộ công khai nhiều nơi trên địa bàn “đất tặc” tổ chức khai thác như một đại công trường, đất được ngang nhiên chở đi nơi khác giữa ban ngày, không trùm bạt đất rơi vãi khắp nơi khiến bụi bay mù đường, như vậy nhưng không thấy bóng dáng lực lượng nào xử lý. Nhiều quả đồi bị đào bới nham nhở, có những quả đồi bị san phẳng.

Ai tiếp tay cho “đất tặc” lộng hành?

Mặc dù đầu nậu khai thác đất trái phép với lý do là hạ cốt vườn đồi để lợi dụng vận chuyển bán đất ra ngoài địa bàn, không hề có bất cứ một thủ tục nào liên quan.

Phần lớn các điểm khai thác đất trái phép ở ở Hương Khê đều tồn tại một cách ngang nhiên, thậm chí ngay trong hành lang giao thông các trục đường lớn (Quốc lộ 15A, đường Hồ Chí Minh), chứ không phải nơi xa xôi heo hút vắng người qua lại.

Tình trạng "đất tặc" diển ra rầm rộ trên địa bàn huyện Hương Khê

Ngay gần trụ sở UBND xã Phúc Đồng, nhiều quả đồi bị “đất tặc”ngang nhiên dùng máy xúc đào bới một cách không thương tiếc giữa ban ngày. Thế mà chính quyền xã Phúc Đồng “ không hề hay biết”, không có biện pháp nào ngăn chặn hữu hiệu. Dư luận nơi đây cho rằng chính quyền đang chống lưng, thông đồng của với đầu nậu để cùng nhau trục lợi?.

Ông Phan Quốc Lập – Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hương Khê cho biết, hiện nay trên địa bàn hai xã Phúc Đồng và Phuơng Điền không có một mỏ đất nào được cấp phép, vừa qua đoàn liên ngành đã tiến hành bắt giữ và xử lý một số trường hợp rồi, tôi sẽ gọi điện cho chủ tịch xã cho kiểm tra lại.

Việc khai thác tài nguyên trái phép diễn ra trắng trợn như vậy ở nhiều nơi, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương không thể 'không nghe, không biết, không thấy'. Nhiều 'đất tặc' ngang nhiên lộng hành, dám vỗ ngực tuyên bố là 'chỗ thân tình, ruột thịt' của một 'ai đó' rất có thế lực ở địa phương. Và điều đáng buồn là, nếu có bị lực lượng chức năng bắt, thì cũng chỉ “ bắt nhái bỏ địa” cho có lệ.

Theo Quang Toản Tri Ân

Gửi bình luận