Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra nét độc đáo làm du lịch của Quảng Nam

Thứ bảy, 10/06/2017 15:03

Tối 9/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI tổ chức tại bãi biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Festival Di sản Quảng Nam là sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn gắn liền với vùng đất giàu giá trị văn hóa và nhân văn với hai Di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn.

Ngoài ra có Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, danh lam thắng cảnh phong phú, độc đáo.

Trải qua 5 lần tổ chức, “Festival Di sản Quảng Nam” đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu của các vùng đất di sản, được bạn bè, du khách trong và ngoài nước biết đến.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: "Không hẳn là nơi có những điều kiện thuận lợi nhất về phát triển du lịch, phát triển kinh tế nhưng bằng tất cả trách nhiệm và sự sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã đồng sức đồng lòng, thành công trong xây dựng một hình ảnh độc đáo của mình trong phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung".

pho thu tuong vu duc dam chi ra net doc dao lam du lich cua quang nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Festival Di sản Quảng Nam. Ảnh: Chinhphu.vn

“Một trong những nét độc đáo đó là phát huy cả cộng đồng cùng chung tay làm du lịch, chung tay để những nét văn hóa truyền thống vốn bình dị mà thanh cao, chân chất mà sáng tạo, nhiệt thành mà sâu lắng của đất và người nơi đây trở nên đặc biệt quyến rũ.

Lễ hội “Quảng Nam – Hành trình Di sản” mà chúng ta cùng khai mạc hôm nay là một minh chứng. Điều đáng trân trọng là không chỉ làm lan tỏa hình ảnh một Quảng Nam giàu tiềm năng, đầy sức sống, nhiệt huyết và thân thiện mà Lễ hội còn mở rộng kết nối, giới thiệu hình ảnh, di sản của các địa phương bạn và của cả Việt Nam ta”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc vùng đất “Ngũ phụng, tề phi” “chưa mưa đà thấm” với những đặc sản như “Rượu Hồng đào chưa nhấm đà say” và những con người “ơn trượng, nghĩa dày” Quảng Nam phát triển đẹp giàu, là nơi đáng đến và đã đến rồi thì mãi giữ trong lòng tình cảm mến mộ, ấm áp, yêu thương.

pho thu tuong vu duc dam chi ra net doc dao lam du lich cua quang nam
Một tiết mục trong đêm khai mạc Festival Di sản Quảng Nam. Ảnh: Quang Nam

Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam gửi lời cảm ơn đến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng thời cho biết, đến với Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI – 2017 với chủ đề “Hành trình kết nối Di sản”, người dân và du khách sẽ được thưởng thức sự kiện âm nhạc mang tầm quốc tế quy tụ hơn một nghìn nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia trên thế giới.

Được nghe những làn điệu dân ca, đờn ca tài tử đã được UNESCO vinh danh Di sản phi vật thể và nghệ thuật hô hát bài Chòi của các tỉnh miền Trung.

Được ngắm nhìn chuỗi tháp Chăm cổ xưa bên những điệu múa “Apsara” huyền ảo hay được trở về với tuổi thơ khi cùng với hàng trăm nghệ nhân thả hồn theo những cánh diều truyền thống và hiện đại bay lượn trên bãi biển.

pho thu tuong vu duc dam chi ra net doc dao lam du lich cua quang nam
Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cảm ơn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng thời thông tin về chương trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - năm 2017. Ảnh: Quang Nam

Đặc biệt, du khách sẽ có dịp khám phá vùng đất phía Nam và phía Tây Quảng Nam với Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, địa đạo Kỳ Anh, làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh. Đến vùng sâm Núi Ngọc Linh ngắm rừng nguyên sinh hay lên “cổng trời” Tây Giang nhìn “rừng cây Di sản” và thực hiện nghi thức dựng cây Nêu của các dân tộc Việt Nam để tìm hiểu về văn hóa, sinh thái, những đặc sản vùng núi cao xứ Quảng.

“Từ biển lên rừng, từ Bắc vào Nam sẽ hứa hẹn với các bạn nhiều điều bất ngờ, thú vị cho sự khám phá và trải nghiệm”, ông Thu nói.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 14/6.

Quang Nam

Theo Đời sống & Pháp lýGửi bình luận