Bố mất, mẹ bệnh nặng, những đứa trẻ thơ mịt mờ tương lai

Thứ ba, 23/05/2017 16:02

Người bố vừa mất vì căn bệnh ung thư máu. Đã thế, người mẹ lại đau ốm triền miên khiến cuộc sống của những đứa con rơi vào cảnh bơ vơ, khốn khó và đứng trước nguy cơ thất học.

Căn nhà cũ kỹ của goá phụ trẻ Trần Thị Tuyết (SN 1975) ở thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nằm heo hút trong xóm nhỏ. Hôm chúng tôi đến, một không khí tang thương vẫn đang bao trùm khi người chồng của chị mới qua đời vì căn bệnh ung thư máu quái ác. Dưới làn khói nhang nghi ngút là tiếng khóc thương thảm thiết của những đứa trẻ vừa mất đi người ba thân thương.

Thấy người lạ đến thăm, dù đau đớn và bao đêm mất ngủ nhưng chị Tuyết vẫn cố lom khom gượng dậy rót nước mời khách. Chị Tuyết sinh ra trong một gia đình đông anh chị em và sớm phải chịu cảnh mồ côi mẹ nên tuổi thơ của chị rất khốn khó, không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, từ nhỏ chị đã phải làm thuê kiếm sống, chịu đựng nhiều đắng cay của cuộc đời.

Tiếng gào khóc thảm thiết của những đứa con thơ trước di ảnh người ba xấu số
Tiếng gào khóc thảm thiết của những đứa con thơ trước di ảnh người ba xấu số

Lớn lên, chị bén duyên và cưới anh Cao Xuân Đông, gia đình nhà chồng cũng thuộc diện nghèo khó trong thôn. Những năm tháng bên nhau, anh chị đã miệt mài lao động, cố gắng để vượt khó vươn lên, thế nhưng nghiệt ngã thay, khi cuộc sống đang yên, đang lành thì vào đầu tháng 10/2016, sau trận ốm thập tử nhất sinh, anh Đông được các bác sĩ chẩn đoán đang mắc bệnh ung thư máu phải nhập Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị. Nghe tin chồng mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, chị Tuyết hoàn toàn ngã quỵ.

Từ khi anh Đông lâm bệnh, mọi tài sản trong nhà đều phải bán tháo để chạy chữa thuốc men và trả tiền viện phí, nhưng do bệnh tình quá nặng, gia cảnh lại không có điều kiện để chạy chữa nên anh Đông đã sớm lìa xa cuộc đời này, để lại nỗi đau vô bờ bến cho người vợ trẻ và những đứa con thơ. Đã vậy, bản thân chị Tuyết hay ốm đau, nay lại phải nhận thêm một cú sốc lớn về tinh thần khiến chị bị suy nhược, sức khỏe đi xuống.

Nỗi đau mất chồng của goá phụ trẻ
Nỗi đau mất chồng của goá phụ trẻ

Bên di ảnh của người chồng quá cố, chị Tuyết gào khóc: “Cả nhà được con lợn nái cũng phải đem bán để vô Huế lo tiền thuốc thang cho anh. Đến khi không còn tiền thì chạy đôn chạy đáo vay mượn anh em, người thân gần cả trăm triệu bạc với hi vọng còn nước còn tát. Nhưng không ngờ anh lại ra đi quá sớm. Giờ bản thân tui sức khỏe yếu, lại hay ốm đau, nợ nần thì chồng chất. Nếu tui mà có mệnh hệ chi thì khổ thân các con lắm...". Nói đoạn, chị Tuyết ngã gục, phải nhờ người bế lên giường nằm uống thuốc.

Chị Tuyết có tất cả 6 người con, đứa con đầu là Cao Xuân Phương (SN 1994), vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi học xong lớp 10, Phương đã phải nghỉ học ở nhà đi làm thuê để cho các em được học hành. Một người con kế là Cao Thị Hồng Sương (SN 1997) đã nghỉ học và lập gia đình. Hiện tại nỗi lo và gánh nặng lớn nhất đối với góa phụ nghèo đó là chính món nợ hàng trăm triệu đồng và 4 đứa con đang ở tuổi ăn, tuổi học, hai cháu là Cao Ngoc Cát Tiên (SN 2011) và Cao Ngọc Giáng My (SN 2012) lại đang còn quá nhỏ, chưa hiểu sự đời và những nỗi đau mà người mẹ đang hằng ngày phải chịu đựng.

Mai dù rất muốn được đi học như các bạn cùng trang lứa nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá túng quẫn nên em buộc lòng phải bỏ học đi làm thuê phụ giúp mẹ nuôi các em
Mai dù rất muốn được đi học như các bạn cùng trang lứa nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá túng quẫn nên em buộc lòng phải bỏ học đi làm thuê phụ giúp mẹ nuôi các em

Đứa con thứ 3 của chị Tuyết là em Cao Thị Mai (SN 2000), hiện đang học lớp 12. Mai rất ngoan ngoãn và học khá. Thế nhưng từ khi ba lâm bệnh qua đời, Mai cũng trở nên buồn bã, ít nói. Trò chuyện với chúng tôi, Mai cho biết em đã có ý định xin nghỉ học để đi Sài Gòn làm thuê kiếm tiền phụ giúp mẹ nuôi các em. "Em cũng muốn được đi học lắm, nhưng giờ hoàn cảnh gia đình cơ cực như thế này thì tiền mô mà đi học hả chú ơi! Giờ em chỉ có một ước muốn là mẹ và các em luôn khỏe mạnh. Bản thân em sẽ vào Sài Gòn tự xin việc làm để kiếm tiền lo lắng cho mẹ và các em sau này”, Mai nước mắt lưng tròng tâm sự.

Tương lai của những đứa trẻ rồi sẽ đi về đâu khi người ba là trụ cột gia đình đã không còn trên thế gian này nữa
Tương lai của những đứa trẻ rồi sẽ đi về đâu khi người ba là trụ cột gia đình đã không còn trên thế gian này nữa

Em trai của Mai là Cao Quốc Dũng, (SN 2001), đang học lớp 10, thế nhưng khi biết ba bị bệnh hiểm nghèo, phải tốn tiền chạy chữa, em đã quyết định bỏ học giữa chừng, xin đi theo các anh trong thôn làm thuê kiếm tiền phụ giúp mẹ nuôi các em. Vì hoàn cảnh gia đình nên nần lượt các em Phương, Sương, Mai và Dũng đều xin bỏ học, còn các em Cát Tiên và Giáng My đang còn quá nhỏ, chưa hiểu sự đời và những nỗi đau mà người mẹ đang hằng ngày phải chịu đựng. Rồi đây tương lại của các em sẽ đi về đâu khi người ba là trụ cột của gia đình đã không còn trên cõi đời này nữa.

Nói về hoàn cảnh của chị Tuyết, ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng thôn Hướng Phương thương cảm: “Gia đình chị Tuyết thuộc diện đặc biệt khó khăn của thôn. Từ khi chồng mất, cuộc sống của chị và các cháu nhỏ đã khổ lại càng bĩ cực hơn. Nhà quá nghèo nên hai đứa con mới bỏ học giữa chừng để đi làm thuê. Mong rằng các nhà hảo tâm sớm sẻ chia khó khăn để gia đình chị bớt cơ cực và đặc biệt là các cháu nhỏ có điều kiện để được đi học".

Theo Đặng Tài Dân trí

Gửi bình luận