Hà Tĩnh: Bất an trước đường ống xả nước thải đen ngòm của Formosa

Thứ tư, 13/07/2016 15:23

Nhận thông tin ngay trên đất liền thuộc khu vực thôn Thắng Lợi, xã Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh có một đường ống xả thải của Formosa hàng ngày nhả nước thải đen ngòm, nhóm PV Dân trí đã có mặt tại đây để kiểm chứng. Theo chỉ dẫn của người dân thôn Thắng Lợi, PV đã tiếp cận được đường ống này.

Nước đen ngòm rỉ ra từ đường ống xả thải của Formosa

Miệng đường ống xả thải này lộ thiên ngay bên mép nước của một con suối nhỏ chảy ra biển, với đường kính khoảng hơn 40 cm, làm bằng chất liệu thép. Đầu kia của đường ống bắt nguồn từ các nhà máy của khu công nghiệp Formosa.


Miệng ống xả thải của Formosa chảy ra dòng suối ở thôn Thắng Lợi khiến người dân trên địa bàn bất an.

Miệng ống xả thải của Formosa chảy ra dòng suối ở thôn Thắng Lợi khiến người dân trên địa bàn bất an.

Đúng như phản ánh của người dân, nước thải xả ra từ đây có màu đen sẫm. “Chúng tôi rất lo lắng, bất an, vì như các anh biết, vừa rồi đường ống xả thải của Formosa nằm dưới biển đã tuồn ra chất độc gây ra thảm họa môi trường. Giờ chúng tôi cấm không cho con em lảng vảng gần con suối này” - người dẫn chúng tôi mục sở thị miệng đường ống xả thải này bày tỏ nỗi bất an.

Đại diện công ty Grobest Hà Tĩnh, một doanh nghiệp có hàng chục ao tôm nằm gần miệng đường ống xả thải này, cũng bày tỏ lo lắng: “Vụ Formosa xả chất độc hại ra biển khiến chúng tôi thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Nếu đường ống xả thải trên đất liền này mà chưa rõ ràng, chúng tôi không dám mạo hiểm”.

Ông Trần Xuân Hồ, cán bộ địa chính xã Kỳ Phương, xác nhận đây là đường ống xả thải của Formosa. “Ôi trước Formosa họ xả mạnh lắm, mà hồi ấy có ai để ý chi đâu. Chỉ khi cơ quan chức năng truy rõ Formosa xả thải hóa chất độc hại ra biển, người dân mới chú ý”- ông Hồ nói.

Ông Hồ cũng nói thêm, vừa rồi ông được đi cùng một tổ công tác của tỉnh vào bên trong khu công nghiệp Formosa để kiểm tra đường ống xả thải này. “Tôi có được đi cùng nhưng cũng không nắm được gì nhiều. Họ ký văn bản gì đó với Formosa nhưng tôi không được biết” – ông Hồ nói.

Trước những lo lắng của người dân, lãnh đạo xã Kỳ Phương cho biết, đã có ý kiến với thị xã, Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, làm rõ đường ống này còn hoạt động hay không, nguồn nước rỉ ra có độc hay không?

Nước thải đen đục là do đường ống bị gỉ?

Ông Phạm Hữu Tình - Chi cục trưởng Chi cục Biển, Hải đảo và Tài nguyên nước tỉnh Hà Tĩnh - đơn vị chịu trách nhiệm tham mưu cho Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh này cấp phép cho Formosa xả thải - xác nhận với PV, đường ống xả thải nói trên đi từ trong khu công nghiệp Formosa ra; đây là đường ống xả nước thải sinh hoạt của khu công nghiệp trước khi Formosa đưa hệ thống xử lý nước thải tập trung vào hoạt động.


Theo ông Tình đây chỉ là đường ống xả nước thải sinh hoạt.

Theo ông Tình đây chỉ là đường ống xả nước thải sinh hoạt.

“Trước khi Formosa đưa hệ thống xử lý nước thải tạp trung vào một đầu mối như hiện nay, Formosa được Bộ Tài nguyên - Môi trường cấp phép cho đường ống xả thải này. Đúng ra là họ phải làm các thủ tục xin ngừng hoạt động đường ống xả thải này, đồng thời phải bịt đường ống xả thải cả ở bên trong nhà máy và bên ngoài. Nhưng đến giờ họ chỉ mới bịt bên trong còn bên ngoài thì chưa bịt” - ông Tình nói.

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí, tại sao nói Formosa đã bịt đường ống bên trong mà bên ngoài nước vẫn chảy ra? Ông Tình nhận định, có lẽ do đường ống xả thải bị gỉ nên sinh ra nước thải màu đen.

Ông Tình nói thêm, trước những lo ngại của người dân, mới đây Chi cục trưởng Chi cục Biển, Hải đảo và Tài nguyên nước đã cùng Chi cục Bảo vệ môi trường (cùng thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Tĩnh), Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Kỳ Anh, địa chính xã Kỳ Phương đã tổ chức kiểm tra toàn diện đường ống xả thải này. Theo đó, Formosa đã thừa nhận việc chưa bịt lại miệng đường ống xả thải nói trên là sai.


Đầu tháng 7, đoàn liên ngành của Hà Tĩnh đã đi kiểm tra đường ống xả thải của Formosa.

Đầu tháng 7, đoàn liên ngành của Hà Tĩnh đã đi kiểm tra đường ống xả thải của Formosa.

“Chúng tôi đã có văn bản yêu cầu Formosa bịt lại miệng ống xả thải bằng cách bơm đủ khối lượng bê tông để cố định đường ống này. Khi bơm cần có các cơ quan chức năng của Việt Nam trực tiếp chứng kiến. Nếu họ không thực hiện, bị phát hiện còn xả thải, đương nhiên chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam” – ông Tình nói.

Cũng theo ông Tình, hiện Chi cục trưởng Chi cục Biển, Hải đảo và Tài nguyên nước Hà Tĩnh đang cho hoàn thiện biên bản để trình lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh ký, thông báo đến tất cả các cơ quan liên quan về việc chấm dứt cho phép Fomosa sử dụng đường ống xả thải này.

Theo Văn Dung- Xuân Sinh  Dân trí

Gửi bình luận